Skip to content

TỔNG HỢP TÊN GỌI CÁC LOẠI ĐÁ VÀ NGỌC THEO TIẾNG VIỆT

Bạn có đồng ý rằng mình thường bị thu hút bởi sản phẩm nào có tên gọi thật kêu. Ví dụ như Ai đang cần về tình duyên, nghe tới đá Đào hoa là hứng thú liền đúng không? Đó là lý do vì sao các cửa hàng bán đá phong thủy hiện nay đều tự đặt cho các viên đá của mình những cái tên thật “kêu”. Bài viết này Liugems sẽ tổng hợp lại những tên gọi ấy và chuyển đổi chúng sang tên khoa học để các bạn tiên tra cứu thông tin hơn.

Hiện nay, tất cả các loại đá được phát hiện đều có tên tiếng anh chuẩn quốc tế và tên tiếng việt (tên gọi theo địa phương, gọi theo định danh…) Xét về tên tiếng anh thì tất cả các loại đá đều có những cái tên CHUẨN. Kể cả loại đá đó là hiếm hay không hiếm, đẹp hay không đẹp thì cũng đều có 1 cái tên riêng đặc trưng, giống như người mình có tên Đào, Mai, Lan, Huệ vậy.

Đến khi về tới Việt Nam, Tên các loại đá này được chuyển thể thành Việt ngữ. Ví dụ Agate là Mã não, Ruby là Hồng Ngọc, Jade là Cẩm thạch để các bạn dễ đọc, dễ nhớ. Thông thường nếu chỉ đổi ra tên tiếng việt thôi thì không sao, nhưng đại đa số các loại đá, từ chất đá thường đến giá trị đều được gắn thêm cho chữ “Ngọc”. Mà ngàn đời nay, cái gì được gắn với “ngọc ngà châu báu” cũng đều là tài sản giá trị, nên mục đích phần nhiều là gọi cho “Sang” và bán được giá.

Mọi người có thể tham khảo thêm bài viết: “Đá và Ngọc, cái nào tốt cho sức khỏe người đeo?” để biết thêm chi tiết.

Vấn đề này xảy ra thường do 2 nguyên nhân:

Một là do người bán không tìm hiểu kỹ về tên gọi của đá để tự vấn cho khách hàng, trường hợp này khá nhiều, vì không phải người bán đá nào cũng có đủ thời gian và kiên nhẫn để đi nghiên cứu sâu về cấu tạo, công dụng của các loại đá.

Hai là muốn đặt cái tên nào đấy thật “kêu”, thật sang trọng, khiến khách hàng nghe một phát là thích liền vì tên thật độc đáo.

Không thể phủ nhận sự hiệu quả của cách làm này, chúng giúp các cửa hàng bán chạy hơn vì đánh trúng tâm lý khách hàng. Tuy nhiên, điều này sẽ để lại nghi vấn về sau, khó khăn cho khách hàng trong việc tìm hiểu sâu về các loại đá và giới thiệu thêm cho bạn bè, người thân.

Rõ ràng không thể bắt tất cả các bên bán đá phải gọi theo một cái tên quy chuẩn giống như trên thế giới, vì ở Việt Nam, cái gì càng có nhiều luật thì người dân càng thích vi phạm. Thêm nữa, nhiều người bán đá vì lợi nhuận trước mắt chứ không thật tâm nghiên cứu kỹ nên khó tránh trường hợp kêu tên đá A thành tên đá B.

Vì lẽ đó, Liugems.com tổng hợp lại tên gọi của các loại đá thường gặp nhất trên thị trường đá phong thủy hiện nay, cả tên tự đặt, tên chung, tên khoa học luôn để mọi người tiện lôi ra tra cứu khi cần:

Tên gọi tiếng Việt Tên gọi khoa học bằng tiếng Anh
Hồng Ngọc Ruby
Lam Ngọc Saphire
Ngọc Lục Bảo, Bích Ngọc Emerald
Ngọc Xanh Biển Aquamarine
Hoàng Ngọc Topaz
Ngọc Hồng Lựu Garnet
Bích Tỷ Tourmaline
Đá Thạch Anh Quartz
Thạch Anh Tím Amethyst
Thạch Anh Vàng Citrine
Đá Mắt Mèo Quartz Cat’s Eye
Chalcedony Chalcedony
Ngọc Đế Quang Chrysoprase
Mã Não Agate
Ngọc Bích Đỏ Jasper
Ngọc Phỉ Thúy Jadeite
Ngọc Bích Xanh Nephrite
Đá Ô Liu Peridot
Amazonite Amazonite
Đá Mặt Trăng Moonstone
Ngọc Đông Linh, Thạch anh xanh Aventurine
Đá Đào Hoa Rhodochrosite
Lam Ngọc Turquoise
Đá Thanh Kim Lapis Lazuli
Kyanite Kyanite
Fluorite Fluorite
Thạch anh non Calcite
Ngọc Pakistan, Ngọc Lưu Ly Onyx
Ngọc Lam Turquoise
Lam Ngọc Vân Nam, Đá Vân Rắn Surpentine
Tiêu Ngọc Agalmatolite
Đá Hắc Ngà Obsidian Đen
Ruby Xanh Zoisite
San Hô Coral
Hổ Phách Amber
Đá Lông Công Malachite
Đá Tia Lửa Spinel
Đá Xà Cừ Hippopus
Thạch Anh Linh Ghost Crystal
Hồng Ngọc Tủy Carnelian

Nhầm lẫn tên gọi giữa các loại đá không phải là chuyện hiếm gặp, mua nhầm đá có giá trị thấp với mức giá trên trời càng phổ biến hơn. Vì vậy, trước khi quyết định đặt niềm tin vào một viên đá nào đấy, bạn cần phải xác định rõ màu sắc viên đá có hợp với mệnh mình hay không và công dụng như thế nào nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *