Skip to content

HẠN CHẾ VẬN RỦI ĐEO BÁM NHỜ ĐÁ CHALCEDONY

Đá Chalcedony không giống như các loại đá khác như thạch anh, mã não, cẩm thạch hay ngọc bích nếu không am hiểu về các loại đá quý có lẽ bạn không biết đến nó. Vậy đá Chalcedony là gì? Chúng có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thông tin chung về đá Chalcedony

Chalcedony được tạo thành khi dung nham núi lửa phun trào ở nhiệt độ thấp, là sản phẩm kết tủa từ các dung dịch giàu SiO2 gồm Thạch anh và Moganit. Thạch anh và Moganit đều có thành phần giống nhau nhưng khác nhau về cấu trúc tính thể. Thạch anh thuộc hệ tinh thể ba phương còn Moganit thuộc hệ tinh thể đơn tà.

Tên gọi Chalcedony được lấy theo tên của một thị trấn cổ tại Bosporus. Chúng được xét vào nhóm đá bán quý, thậm chí có những tinh thể Chalcedony được xếp vào nhóm đá quý vì viên đá lên nước cực đẹp, gần như chuyển sang dạng ngọc.

Đá thô Chalcedony.
Đá thô Chalcedony.

Trong tự nhiên, khi được tiếp xúc với các chất hóa học ở điều kiện thường, màu sắc của đá Chalcedony sẽ bị biến đổi. Ví dụ: tạo thành màu đỏ do bụi hematit, tạo màu vàng khi gặp limolit, còn clorit làm đá biến thành màu xanh… Do đó, màu sắc của Chalcedony khá đa dạng từ xanh, đỏ, vàng, trắng đến đen. Nhưng chủ yếu là các tông màu nhạt như xanh da trời, màu vàng phớt nhẹ, hồng nhạt, phớt đỏ… Trong đó, được biết đến nhiều hơn cả là các biến thể màu xanh da trời.

Bên cạnh điểm yếu là chịu tác dụng của một số chất hóa học thì chalcedony cũng có ưu điểm của mình, đó chính là hiệu ứng tán sắc cực kì thú vị. Tuy nhiên hiện tượng này khá hiếm khi xảy ra, gần giống như hiệu ứng lóe màu sặc sỡ ở đá Opal nhưng ít hơn. Có hiệu ứng đặc biệt này chính là do bên trong đá chalcedony có nhiều lớp khác nhau. Khi ánh sáng chiếu vào đá sẽ tán sắc tạo nên nhiều màu như màu cầu vòng cực kì đẹp mắt mà không loại đá quý nào có.

Các biến thể của đá Chalcedony

Đá Chalcedony chứa rất nhiều tạp chất, tùy vào từng loại tạp chất bên trong đá sẽ có tên gọi riêng biệt cho nó. Rất dễ để nhận ra tự như Agat, Camelian, Chrysoprase, Heliotrope…

  • Đá Mã não với cấu tạo vân tròn đồng tâm.
  • Đá Camelian có màu nâu đỏ trong suốt, màu của nó cũng có thể bị biến đổi từ cam nhạt đến đen.
  • Chrysoprase là Chalcedony màu lục, màu đặc trưng của niken oxit.
  • Heliotrope cũng là chalcedony màu lục nhưng nó có chứa các oxit sắt nên còn có màu đỏ máu gọi là Bloodstone.
  • Onyx là một loại agat khác, có vân đen và trắng xen kẽ.

Ngoài ra còn có loại có sắc tối hơn màu thạch anh lục là Prase.

Đá thô Chalcedony được cắt thành từng phôi đá riêng biệt trước khi mài thành vật phẩm phong thủy.
Đá thô Chalcedony được cắt thành từng phôi đá riêng biệt trước khi mài thành vật phẩm phong thủy.

Xuất xứ của đá Chalcedony

Đá Chalcedony được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tại Việt Nam thì chất đá này được phân bố ở một số tỉnh như Đắk Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai…

Phương pháp xử lý đá Chalcedony thường gặp trên thị trường

Xử lý phổ biến trên chalcedony là tẩm màu. Những đá không màu, màu trắng hay các màu nhạt được tẩm thêm màu để tạo nên các màu đậm hơn và đẹp hơn. Các màu thường tẩm là những màu tươi như xanh dương, xanh lá cây hoặc màu cam đỏ và thậm chí cả màu đen.

Thông thường đá chalcedony hiếm khi có màu xanh dương vừa đến đậm, nếu có chỉ là màu  nhạt. Chalcedony màu lục tự nhiên đẹp nhất thì cũng không phải là lục đậm, mà là lục vừa và phớt vàng. Trường hợp thấy đá có màu xanh vừa đến đậm hoặc lục đậm thì bạn có thể nghi đá bị tẩm màu.

Việc xác định đá Chalcedony có bị tẩm màu hay không khá khó, nhất định phải dùng một số thiết bị chuyên nghiệp tại các phòng giám định ngọc học mới nhận biết được.

Ý nghĩa của đá Chalcedony

Về sức khỏe

Chalcedony có tác dụng hỗ trợ bài trừ những độc tố ở phổi, an thần, hạ sốt, giảm căng thẳng, làm dịu những căng tức khi hành kinh.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu khoa học nhận định đá Chalcedony chứa các nguyên tố tự nhiên như không khí và este giúp nuôi dưỡng sự ổn định về tinh thần, tình cảm và tạo ra sự trung thực trong cảm xúc của người dùng. Phần lớn những người dễ bị tổn thương, dễ bị kích động trong lời nói và hành động được khuyên nên đeo trang sức được tạc từ đá Chalcedony để kiểm soát tâm trạng ổn định. Không những thế, Chalcedony còn có công dụng điều trị bệnh thần kinh và chứng trầm uất ở con người.

Tượng phật A Di Đà để bàn mang lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.
Tượng phật A Di Đà để bàn mang lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.

Về phong thủy

Người Mông Cổ gọi những viên Chalcedony màu xanh da trời được tìm thấy trong hoang mạc Gôbi là “đá niềm vui” và tin rằng chúng có khả năng xua đuổi nỗi buồn và tạo ra tâm trạng hứng khởi cho người đeo.

Chalcedony xanh biển còn được mệnh danh là một viên đá khơi dậy nguồn cảm hứng sáng tạo, giúp người sử dụng mở tâm, dễ dàng hòa nhập với những ý tưởng mới.

Màu xanh biển của Blue Chalcedony ứng với màu sắc của luân xa số 5, luân xa của vòm họng, giúp cải thiện khả năng giao tiếp và học hỏi ngôn ngữ mới.

Trong một phương diện khác, Chalcedony còn giúp trừ tà, hạn chế sự xâm nhập của các năng lượng âm (âm khí), bảo vệ thân chủ khi tiếp xúc môi trường âm khí nhiều (đám tang chẳng hạn). Nhiều gia đình chọn đặt tượng Phật A Di Đà, Phật Quan Âm hoặc Phật Di Lặc ở tủ, bàn thờ, bàn phòng khách hướng ra cửa chính để ngăn chặn các luồng khí xấu xâm nhập vào nhà, bảo vệ bình an và sức khỏe cho cả gia đình.

Cách bảo quản đá Chalcedony

Như đã nói từ đầu, Chalcedony dễ bị biến đổi màu sắc và tính chất khi tiếp xúc với một số chất hóa học như Clorit, Limolit… nên khi sử dụng đồ trang sức được làm từ loại đá này bạn nên cẩn thận, tránh để chúng tiếp xúc với các loại nước hoa, xà phòng, keo xịt tóc… Trường hợp trang sức được tạc từ đá Chalcedony của bạn dính bụi bẩn, bạn có thể ngâm chúng trong nước muối ấm pha loãng, chà nhẹ và lau khô với khăn mềm.

Đá Chalcedony có độ cứng khá cao trên thang Mohs, đạt 6.5 – 7 giống như Thạch anh. Tuy nhiên, khi được chế tác thành món đồ trang sức nhỏ chúng dễ bị xước hay nứt vỡ nếu bị va đập mạnh. Để tránh điều này xảy ra, bạn nên cất chúng vào trong một túi gấm mềm, nhỏ lúc không sử dụng tới.

Nguồn Liugems.com !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *