Skip to content

ĐÁ AQUAMARINE ĐEM LẠI SỰ TĨNH TÂM CHO NHỮNG AI HAY NÓNG GIẬN

Aquamarine được mọi người yêu quý gọi là “Viên ngọc của đại dương” không chỉ bởi vẻ đẹp khó cưỡng của màu xanh biển thuần khiết mà còn vì đá Aquamarine sẽ làm cho con người có cái nhìn trong sáng, tốt đẹp hơn, mang lại thịnh vượng trong cuộc sống.

Thông tin chung về đá Aquamarine

Tên Aquamarine bắt nguồn từ một từ ngữ Lating có nghĩa là “nước biển”. Đúng với ý nghĩa của cái tên, màu sắc viên đá đi từ màu xanh nhạt đến trung bình và xanh biển đậm. Loại đá này thuộc họ đá quý Beryl. Nhóm đá quý Beryl nổi tiếng nhất với Ngọc Lục Bảo – một trong “tứ đại mỹ nhân” của giới đá quý (Ba loại còn lại là: Kim Cương, Ruby, Saphire).

Aquamarine được mọi người yêu quý gọi là “Viên ngọc của đại dương”
Aquamarine được mọi người yêu quý gọi là “Viên ngọc của đại dương”

Aquamarine và Ngọc Lục Bảo thuộc cùng một gia đình, nhưng chúng có sự khác biệt đáng ngạc nhiên. Aqua và Ngọc Lục Bảo đều là Silicat –  Nhôm – Berili nhưng màu Ngọc Lục Bảo được tô màu bởi lượng Crom (và đôi khi là Vanadium). Trong khi đó Aqua có màu sắc từ các tạp chất sắt trong chất Beryl không màu (Goshenite). Hai chất đá này có cùng trọng lượng và chiết suất tương tự, nhưng Ngọc Lục Bảo có khuynh hướng mờ và có chứa trong còn Aqua được biết đến với độ trong suốt và rõ nét.

Aquamarine khá bền và có độ cứng cao từ 7.5 – 8 trên thang Mohs. Chúng có sự lấp lánh giống như thủy tinh, có độ rõ nét tuyệt vời và màu sắc bắt mắt so với nhiều đá quý khác tương tự. Cường độ màu săc và sự rõ nét của đá là tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá Aqua, tiếp theo là chất lượng cắt/tạc.

Bằng cách kiểm định lượng sắt và thành phần các nguyên tố vi lượng, cấu trúc tinh thể sáu mặt của Aquamarine để có thể dễ dàng phân biệt nó với các loại đá cùng có màu xanh biển khác như Larimar, Amazonite, Tourmaline, Saphire và Spinel.

Aquamarine mang vẻ đẹp khó cưỡng của màu xanh biển thuần khiết
Aquamarine mang vẻ đẹp khó cưỡng của màu xanh biển thuần khiết

Xuất xứ của đá Aquamarine

Cái nôi sản sinh ra đá Aquamarine được biết đến nhiều nhất là Brazil khi tại đây có nhiều mỏ phân bố khắp đất nước. Ngoài ra Aqua còn được tìm thấy ở Úc, Myanmar (Miến Điện), Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Madagascar, Zimbabwe…

Việc tìm kiếm số lượng Aquamarine lớn nhất bắt đầu từ năm 1910 khi mỏ “Minas Gerais”  ở Marambaya (Brazil) đã phát hiện một hòn đá dài 243 Ib (khoảng 110,5 kg), dài 18 inch (khoảng 48,5 cm) và đường kính 15,5 inch. Sau đó được cắt thành nhiều viên đá quý với tổng trọng lượng hơn 100.000 carats. Đây được xem là tảng đá thô Aqua lớn nhất từng bị cắt.

Ở Việt Nam, đá Aquamarine cũng được tìm thấy ở vùng núi Yên Bái, Tây Nghệ An và một số nơi khác.

Aquamarine khá bền và có độ cứng cao từ 7.5 – 8 trên thang Mohs
Aquamarine khá bền và có độ cứng cao từ 7.5 – 8 trên thang Mohs

Xác định giá trị viên đá Aquamarine

Như đã nói ở trên, Aquamarine đi từ xanh nhạt đến xanh thẫm. Màu sắc càng đậm thì giá trị càng cao, mặc dù hầu hết Aqua thường là màu xanh nhạt hơn. Màu xanh thẫm là màu được nhiểu người mong muốn nhất những rất hiếm khi bắt gặp ở các mẫu vật lớn.

Màu sắc là một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi đánh giá đá quý màu, nhưng không giống như các loại đá quý khác, Aquamarine không bị giảm giá trị bởi cường độ màu thấp hơn vì hầu hết Aqua là màu pastel và khá nhiều người thích viên đá lấp lánh sáng trong hơn màu sắc.

Một số viên đá Aquamarine trên thế giới xuất hiện một số đặc điểm hiếm hoi là hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy) hoặc hiệu ứng sao (Asterism) với sáu tia sáng trong một làn sóng sống động. Những mẫu vật này khi được tìm thấy dù chưa qua xử lý đã có chất lượng cao, hiếm có nên người bán có thể ra cái giá trên trời.

Aquamarine sẽ làm cho con người có cái nhìn trong sáng, tốt đẹp hơn, mang lại thịnh vượng trong cuộc sống
Aquamarine sẽ làm cho con người có cái nhìn trong sáng, tốt đẹp hơn, mang lại thịnh vượng trong cuộc sống

Cách xử lý tăng vẻ đẹp thường gặp

Aquamarine thường ít được xử lý bởi màu sắc và độ trong của viên đá tự nhiên khá tuyệt vời. Tuy nhiên một số viên chưa được hoàn hảo có thể được nung nóng để cải thiện màu sắc. Thường sưởi ấm ở nhiệt độ thấp để khử các màu xanh lá cây và màu vàng phớt không mong muốn. Các màu tối của Aqua thì thường được làm nóng ở 725-850 F hoặc 400-450 C để có được màu xanh sáng hơn.

Huyền thoại về sức mạnh chữa bệnh siêu hình của đá Aquamarine

Theo truyền thuyết, Aquamarine xuất hiện trong kho báu của các nàng tiên cá từ thời cổ đại, được xem như là ‘viên đá may mắn’ của thủy thủ. Người Hy Lạp và người La Mã tin tưởng rằng Aqua đảm bảo một lối đi an toàn và thịnh vượng trên khắp vùng biển bão. Tương truyền rằng Aqua là tài sản quý giá của nhiều nàng tiên cá và do đó sẽ bảo vệ thủy thủ khỏi sự nguy hiểm của biển, bao gồm cả việc ốm đau khi lênh đênh nhiều ngày trên biển.

Aquamarine được cho là giúp đỡ cho viêm khớp, viêm mắt, đau họng và tĩnh mạch
Aquamarine được cho là giúp đỡ cho viêm khớp, viêm mắt, đau họng và tĩnh mạch

Ở thời Trung Cổ người ta tin rằng vũ trụ được phản ánh trong đá quý. Không có gì ngạc nhiên khi Aquamarine được giao cho hành tinh Neptune và cũng là viên đá của những người sinh vào tháng 3. Phong trào bí truyền đã làm sống dậy niềm tin cổ đại và ngành công nghiệp đá quý biến nó thành một công cụ tiếp thị khác để quảng bá những viên đá quý nhất định.

Sức mạnh chữa bệnh của đá quý vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, nhưng đã được đề cập đến trong nhiều thế kỷ bởi các bác sĩ, pháp sư và y sĩ. Cho dù đó là thực tế hoặc là một hiệu ứng giả dược, nó thực sự không quan trọng, miễn là nó giúp những người cần nó. Cách tiếp cận tốt nhất là đeo đá quý khi tiếp xúc với da, đặc biệt là gần với phần bị thương hoặc bị rối loạn của cơ thể. Aquamarine được cho là giúp đỡ cho viêm khớp, viêm mắt, đau họng và tĩnh mạch.

Cách bảo quản và làm sạch

Khi đeo đồ trang sức bằng đá Aquamarine thì nên hạn chế tiếp xúc với các hóa chất có tính khử cao. Để ngăn ngừa trầy xước, luôn luôn lưu trữ đá quý Aqua riêng biệt với các đồ trang sức bằng đá quý khác. Cẩn thận hơn thì bạn nên đặt chúng vào một cái hộp có miếng vải lót khi không mang trên người.

Nguồn Liugems.com !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *