ĐÁ HỔ PHÁCH ĐƯỢC TRUYỀN TỤNG MANG ĐẾN MAY MẮN VỀ TÀI LỘC VÀ SỨC KHỎE

đá Hổ phách

Hổ phách được nhiều người săn lùng tìm mua cho bằng được bởi người đời truyền tụng đây là vật phẩm mang đến cho chủ nhân sự may mắn, đắc tài lộc và sức khỏe. Thế nhưng, hiện nay không phải ai cũng có thể được sở hữu hổ phách tự nhiên 100%. Nếu bạn quan tâm tới những bí ẩn kỳ diệu của hổ phách cũng như những kiến thức rất lý thú về chất đá này thì tham khảo bài viết này để xem thực hư thế nào.

Thông tin chung về hổ phách

Từ ‘Hổ phách’ được bắt nguồn từ tiếng Ba Tư gọi là ‘ambar’. Nó ban đầu được sử dụng để mô tả một chất sáp cứng được tìm thấy trong ruột của cá voi tinh trùng được gọi là ambergris. Ambergris được sử dụng trong sản xuất nước hoa bởi vì nó có mùi thơm rất hấp dẫn. Trong thế kỷ 14, thuật ngữ Hổ phách mới bắt đầu được sử dụng trong ngành đá quý. Amber và ambergris thường lẫn lộn với nhau vì cả hai đều có thể tìm được trên bãi biển. Hai cái được phân biệt bằng khối lượng riêng. Ambergris có khối lượng riêng thấp hơn nhiều và nổi trong nước ngọt. Hổ phách không nổi trong nước ngọt, nhưng nổi trong nước mặn.

đá Hổ phách
Từ ‘Hổ phách’ được bắt nguồn từ tiếng Ba Tư gọi là ‘ambar’.

Hổ phách (Amber) là một viên đá được hình thành thông qua sự hóa thạch của nhựa cây. Nhựa Amber không giống với nhựa cây điển hình. Nó được lấy từ cây Pinus Succinifera. Vì Amber được tạo thành từ nhựa mềm và dính nên thường chứa các tạp chất của động vật và thực vật; chủ yếu là muỗi và các loài côn trùng khác. Amber là một trong số ít các loại đá quý hữu cơ. Các loại phổ biến nhất của đá quý hữu cơ bao gồm Amber, Ngọc trai, San hô và Ngà voi.

Không giống như hầu hết các loại đá màu khác, Amber có cấu trúc vô định hình chứ không phải tinh thể. Amber có trọng lượng riêng rất thấp. Khối lượng riêng thấp của Amber cho phép nó trôi nổi trong nước muối. Amber rất khó bắt chước vì khối lượng riêng cực thấp của nó. Bằng cách so sánh, tổng kích cỡ của một viên đá quý 5 carat hổ phách là 2,5 lần kích thước của một Carot Zircon 5 cara (một trong những loại đá quý dày hơn).

Amber có một loạt các màu sắc khác nhau, nhưng chủ yếu là vàng, cam hoặc nâu.Amber vàng thường là nhựa cứng từ cây thông thường xanh. Amber cũng có thể xuất hiện màu trắng nhạt với màu vàng chanh và nâu đến gần màu đen. Cộng hòa Dominican được biết là tạo ra Amber xanh hiếm. Ngoài ra còn có Amber màu xanh lá cây và màu đỏ hiếm hoi. Amber đỏ đôi khi được gọi là “Hổ phách anh đào”.

đá Hổ phách
Hổ phách (Amber) là một viên đá được hình thành thông qua sự hóa thạch của nhựa cây.

Độ sáng của Hổ phách từ trong suốt đến đục và nó có độ bóng. Hầu hết các mẫu hổ phách đều có túi bong bóng khí và nhiều tạp chất khác. Các tạp chất pyrite đôi khi có thể cho hổ phách một màu hơi xanh. Nhiều giống hổ phách có một sự rõ ràng rất rõ ràng do nhiều bong bóng phút; những viên đá này được gọi là ‘hổ phách bướm’.

Hổ phách với độ trong suốt rõ ràng là mong muốn hơn so với mẫu vật có mây. Những viên đá hổ phách có giá trị nhất là những loại có chứa côn trùng, cây cối hoặc các chất kết tủa pyrit.

Quá trình hình thành Hổ phách

Quá trình hình thành Amber bắt đầu bằng sự chuyển đổi nhựa thành Copal. Quá trình chuyển đổi được kích hoạt bởi nhiệt độ và áp suất cao của các trầm tích nhựa. Việc tiếp xúc với nhiệt và áp suất đẩy Terpenes, có thể gây ra suy giảm và phân rã. Qua thời gian và sức đề kháng, chất nhựa cuối cùng cứng lại và trở thành hóa thạch hổ phách. Nhiều loại cây tạo ra nhựa, nhưng phần lớn sẽ không tạo ra hổ phách. Nhựa cây phải rất đàn hồi và chịu được phân rã mới có thể tạo ra. Phần lớn các chất lắng đọng nhựa không thể chịu được việc tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời, mưa và nhiệt độ cực đoan.

đá Hổ phách
Quá trình chuyển đổi Hổ phách được kích hoạt bởi nhiệt độ và áp suất cao của các trầm tích nhựa.

Nguồn gốc, xuất xứ Hổ phách

Nguồn Amber được tìm thấy nhiều nhất nằm ở phía tây Kaliningrad, Nga. Amber từ vùng này được tìm thấy trong đất sét khoảng 30 mét dưới bề mặt. Nguồn lớn thứ hai của Amber là vùng Baltic. Amber Baltic bắt nguồn từ đáy biển và thường được tìm thấy trôi dạt trên bờ. Amber vùng Baltic được biết đến với màu vàng tinh xảo.

Cộng hòa Dominican được biết đến có Amber màu xanh lá cây hiếm. Amber từ Cộng hòa Dominican là trẻ hơn đáng kể so với các giống hổ phách khác. Ý, Rumani, Trung Quốc, Nhật Bản, Mianma (Mianma), Mexico, Canada và Hoa Kỳ cũng báo cáo phát hiện ra Amber.

đá Hổ phách
Amber Baltic bắt nguồn từ đáy biển và thường được tìm thấy trôi dạt trên bờ.

Phương pháp xử lý đá Hổ phách thường gặp

Amber thường không được xử lý, nhưng một số viên đá được lắp ráp từ hai hoặc nhiều viên đá nhỏ hơn. Những viên đá nhỏ hơn được kết hợp bằng cách bôi các bề mặt bằng dầu, nhiệt và áp suất. Loại đá này đôi khi được gọi là “amberoid” hoặc “burberry ép”.

Hổ phách Baltic đôi khi được xử lý nhiệt để tạo ra màu sáng hơn.

Cách nhận biết đá Hổ phách thật – giả

Để phân biệt được Amber giả – thật, cần phải chú ý rất nhiều điểm. Đầu tiên là trọng lượng riêng của Amber. Amber thật rất nhẹ trong khi Amber giả nặng hơn gấp đôi; Amber thật có mùi thơm nhẹ, tự nhiên. Chính điều này đã thu hút được nhiều loài côn trùng lại gần và khiến chúng bị lẫn vào nhiều khối hổ phách tự nhiên.

Amber thật rất trong và có độ chiết quang cao. Điều này chỉ có máy quang phổ mới có thể nhận biết được. Đây là một trong những khó khăn lớn khi mua Amber, bởi máy quang phổ chỉ có ở các trung tâm nghiên cứu và giám định. Với công nghệ làm giả Amber tinh vi như hiện nay tốt nhất là bạn cứ mang lên các phòng giám định uy tín để kiểm tra chất lượng.

Việc đeo các đồ trang sức bằng Amber giả sẽ có hại cho sức khỏe vì trong thành phần làm Amber giả có xăng, trong xăng lại thường tồn tại một hàm lượng chì nhất định.

đá Hổ phách
Các thầy thuốc xưa cho biết Amber là một vị thuốc đặc biệt để các ngự y chữa bệnh cho vua chúa.    

Tác dụng siêu hình của Hổ phách

Từ thời xa xưa, các pháp sư ở vùng Tây Tạng, Hymalaya đã biết dùng Amber làm tràng hạt. Ngoài tính thẩm mỹ, các nhà sư cũng nhận ra khi đeo tràng hạt Amber, các bệnh về u bướu cổ tan biến một cách bí ẩn. Họ cũng dùng vòng Amber làm bùa phép chữa trị cho những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Ngoài ra, một số bài thuốc cổ Trung Hoa trước Công nguyên cũng đã dùng Amber mài ra để chữa các bệnh về gan, mật, phổi…Các thầy thuốc xưa cũng cho biết: Amber là một vị thuốc đặc biệt để các ngự y chữa bệnh cho vua chúa.    

Sách y lý của Hải Thượng Lãn Ông và sách thuốc của tác giả Đỗ Tất Lợi cũng đã đề cập đến Amber như một loại thuốc quý dành để chữa những bệnh hiểm nghèo và hiếm gặp.

đá Hổ phách
Hổ phách không nổi trong nước ngọt, nhưng nổi trong nước mặn.

Cách bảo quản trang sức bằng Hổ phách

Hổ phách là một loại đá quý khá mềm, với độ cứng chỉ bằng 2 – 2.5 trên thang độ cứng của Mohs. Mặc dù chịu đựng hàng triệu năm nhiệt độ, áp suất và thời tiết, Hổ phách vẫn rất nhạy cảm với axit, xăng, dung dịch caustic, rượu và nước hoa. Amber có thể dễ dàng đốt cháy và giải phóng mùi hương khói. Do đó Hổ phách chỉ nên được lau bằng vải mềm.

Không nên sử dụng chất tẩy rửa bằng siêu âm để làm sạch đá hổ phách hoặc đồ trang sức bằng hổ phách. Không nên ngâm đá hổ phách trong thời gian dài vì có thể làm hỏng sơn dầu. Amber có thể dễ dàng bị trầy xước bởi đồ trang sức khác, do đó chúng ta nên bảo vệ đá hổ phách bằng cách gói chúng trong một miếng vải mềm và luôn cất hổ phách riêng biệt với đá quý và đồ trang sức khác.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

0 out of 5
0 lượt đánh giá
3.499.000
0 out of 5
0 lượt đánh giá
4.00 out of 5
1 lượt đánh giá
699.000
0 out of 5
0 lượt đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phong thủy 12 con giáp 2002