CÔNG THỨC TẠO NÊN GIÁ TRỊ CỦA VIÊN ĐÁ QUÝ

Thế giới đá phong thủy muôn hình vạn trạng nhưng không phải viên đá nào cũng được gọi là quý. Giống như khi chúng ta tham dự cuộc thi hoa hậu, ngoài đẹp còn phải đảm bảo một số chuẩn mực nhất định thì mới được đi thi. Đá cũng vậy, muốn được coi là đá quý, một khoáng vật, một tập hợp khoáng vật, một loại đá hay vật liệu tự nhiên khác phải đạt các tiêu chuẩn giá trị sau đây.

Đẹp

Đẹp là tiêu chuẩn đầu tiên của đá quý, quyết định sự hấp dẫn và giá trị của nó. Tiêu chuẩn này được quy định bởi:

Màu sắc: Màu sắc càng tươi, càng đậm thì viên đá càng đẹp, giá trị của nó càng cao. Ruby, Saphire, Emerald, Cẩm thạch Jade là những loại đá quý có màu hấp dẫn nhất.

Đồng điếu Cẩm thạch càng đeo càng lên nước, xứng đáng là một trong những loại đá được yêu thích nhất.

Độ trong suốt: Đá quý càng trong suốt thì giá trị càng cao.

Ánh (độ phản chiếu ánh sáng): Đá quý có độ phản chiếu ánh sáng càng cao thì càng lôi cuốn con người. Kim cương là những ví dụ điển hình về đá quý có ánh cao.

Các hiệu ứng quang học đặc biệt: Có những loại đá quý không có màu sắc hấp dẫn, không có ánh cao và không trong suốt, nhưng lại có những hiệu ứng quang học rất đặc biệt, hấp dẫn ánh nhìn của con người. Ví dụ Opal với hiệu ứng “trò chơi ánh sáng” (play-of-colour). Những hiệu ứng quang học thường gặp trong các loại đá quý khác là: hiện tượng ngũ sắc (trong Opal), hiện tượng ánh sao, mắt mèo (trong Ruby, Saphire…).

Những viên Ruby có hiệu ứng ánh sao sở hữu vẻ đẹp mê người nên thường có giá trị rất cao.

Bền

Đã là đá quý là phải bền trong quá trình sử dụng để chống lại các tác động khác nhau từ bên ngoài như va chạm, nhiệt độ, các hóa chất… Tiêu chuẩn này thể hiện ở:

Độ cứng (bền cơ học)

Đá quý càng cứng thì càng bền về mặt cơ học, ít khả năng bị vỡ, sứt mẻ hoặc trầy xước. Thông thường đá quý phải có độ cứng từ 7 trở lên theo thang độ cứng tương đối gồm 10 cấp của Mohs). Sở dĩ như vậy vì thành phần chủ yếu của bụi bẩn trong không khí chính là các mảnh vụn thạch anh có độ cứng 7, nếu tác động lâu ngày có thể làm mòn hoặc trầy xước đá quý.

Tuy vậy, cũng có các ngoại lệ như Ngọc trai, Opal… có độ cứng thấp (4 – 5) nhưng vẫn được con người ưa chuộng vì chúng rất đẹp.

Ngọc trai tự nhiên tại đảo Phú Quốc.

Độ dai: Một số đá quý có thể có độ cứng không cao nhưng lại rất dai do có cấu trúc bên trong đặc biệt. Ví dụ điển hình là Ngọc Jade (Cẩm thạch) rất được ưa chuộng ở Việt Nam và các nước châu Á. Khoáng vật này có độ cứng 6 – 6.5 nhưng rất bền vững vì có cấu tạo sợi, bó.

Bền vững về mặt hóa học: Ngoài bền vững cơ học, đá quý còn phải có khả năng chịu đựng được tác động của các loại hóa chất (nhất là các axit) thường gặp. Ngoài ra đá quý cũng phải chịu được tác dụng của nhiệt độ, nhất là nhiệt độ cao.

Hiếm

Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào quan niệm chủ quan của con người: “cái gì đã quý thì phải hiếm”. Đã có một thời Amethyst (Thạch anh tím) rất được ưa chuộng và có giá trị rất cao vì nó rất hiếm (trước thế kỷ 20). Nhưng vào đầu thế kỷ 20, khi các mỏ Amethyst được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới (Nga, Brazil) thì giá tị của nó giảm hẳn xuống và cho đến nay vẫn không thay đổi.

Thạch anh tím ngày nay tuy giá trị không còn cao nhưng vẫn rất được ưa chuộng.

Ba tiêu chuẩn trên đây có ý nghĩa quyết định đối với giá trị của đá quý. Ngoài ra, giá trị của đá quý còn bị chi phối bởi các tiêu chuẩn sau đây:

Thị hiếu

Mỗi người, mỗi dân tộc, mỗi khu vực địa lý – lịch sử – văn hóa, mỗi thời kỳ lịch sử có thể có thị hiếu không giống nhau về các loại đá quý nhất định. Ngọc Jade từ xưa đến nay vẫn đặc biệt được ưa chuộng ở Phương Đông, trong khi ở Châu Âu và Châu Mỹ, người tiêu dùng lại ít quan tâm đến loại ngọc này. Ở phương Bắc ít ánh nắng mặt trời người ta thường ưa loại Ruby màu đỏ nhạt và hồng hơn là Ruby đỏ đậm như ở các nước Trung Cận Đông nhiều nắng.

Theo thời gian thị hiếu đối với một số loại đá quý có sự thay đổi đáng kể. Thời La Mã cổ đại Opal có giá cao hơn nhiều so với bây giờ vì người La Mã tin rằng Opal có khả năng bảo vệ con người, nhất là trong chiến trận. Vào đầu thế kỷ 19 đã ra đời cuốn tiểu thuyết “Anna Geierstein” củ Walter Scott, trong đó có những bất hạnh và bi kịch của nhân vật chính đều gắn với Opal. Cuốn tiểu thuyết hay đến mức người ta tìm đọc và dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Vì vậy mà đến giữa thế kỷ 19 việc kinh doanh Opal ở Mỹ gần như chấm dứt, và cho đến nay đối với nhiều người Mỹ việc sở hữu Opal là điều không thể chấp nhận được.

Đá Topal

Độ hoàn hảo

Các tỳ vết bên ngoài và đặc biệt là các bao thể bên trong (có tên gọi chung là các khuyết tật) đều có ảnh hưởng đến giá trị của viên đá đã chế tác. Việc tìm và xác định vị trí chính xác của các khuyết tật này là một nội dung quan trọng của nghiên cứu ngọc học. Ảnh hưởng của các khuyết tật đến giá trị của các loại đá quý khác nhau là không như nhau. Có những bao thể không thể chấp nhận được đối với Kim cương lại hoàn toàn có thể có mặt trong Emerald, vì trong Emerald hầu như bao giờ cũng có các khuyết tật khác nhau và chúng vẫn có giá trị kinh tế rất cao.

Kích thước

Viên đá có kích thước càng lớn thì giá trị càng cao. Tuy nhiên quan hệ giữa kích thước và giá trị của các loại đá quý lại không phải là quan hệ tỷ lệ thuận. Chỉ trong trường hợp các tiêu chí khác như nhau thì kích thước mới đóng vai trò quyết định giá trị của viên đá.

Các viên Ruby ngang nhau về yếu tố đánh giá thì viên có kích thước lớn hơn sẽ giá trị hơn.

Chất lượng chế tác

Đá quý chỉ thực sự có giá trị sau khi được chế tác (thành ngọc). Chất lượng chế tác càng cao thì giá trị của viên đá càng lớn. Chất lượng chế tác của một viên đá được quy định bởi các thông số: Hình dạng, Độ cân đối, Độ hoàn thiện (độ đối xứng, độ bóng).

Gọn nhẹ

Lĩnh vực sử dụng chủ yếu của đá quý là các hàng trang sức, tức là không được quá lớn và quá nặng để có thể mang (đeo) trên người, dễ vận chuyển, dễ bảo quản và cất giữ.

Đá quý được tạc thành linh vật đeo trên người cần thật nhỏ gọn như chú Nhện Aquamarine này.

Tính ổn định giá cả

Mặc dù giá của đá quý thường có sự dao động nhất định, nhưng xu hướng chung là chúng phải tương đối ổn định trong một thời gian dài, chỉ có vậy mới khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực đá quý.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phong thủy 12 con giáp 2002