PHÙ PHÉP THẠCH ANH ƯU LINH TỪ GIẢ THÀNH THẬT

Thạch anh ưu linh ngay từ đầu không thật sự nổi bật trong thị trường đá phong thủy Việt Nam vì những viên đẹp thì quá đắt, còn rẻ thì lại quá thô. Thế nhưng có cầu ắt sẽ có cung, ngày càng nhiều Thạch anh ưu linh gắn mác “đá tự nhiên” được tuồn ra thị trường với ngoại hình chấp nhận được và mức giá hợp lý. Thực hư chuyện này thế nào?

Thạch anh ưu linh là gì?

Người ta gọi thạch anh ưu linh với một tên gọi khác là thạch anh rêu bởi trong tinh thể đá này người ta nhìn thấy những tinh thể giống như rạng rêu ẩn chứa trong đó. Chất đá này được hình thành và tìm thấy ở chân tinh thể Thạch anh, nơi bề mặt đá tiếp xúc nhiều với mặt đất, bị bám dính bởi các khoáng vật khác như cát, bụi và một số tạp chất.

Phân biệt Thạch anh ưu linh và Thạch anh tóc bằng cách soi vào các khoáng vật bên trong lòng đá để nhận biết. Thạch anh ưu linh thì chứa các tạp chất dạng rêu, còn Thạch anh tóc thì chứa các tạp chất dạng sợi.

Vòng tay Ưu linh và vòng tay Thạch anh tóc vàng
Vòng tay Ưu linh và vòng tay Thạch anh tóc vàng

Tiêu chuẩn để đánh giá một viên Thạch anh ưu linh đẹp

Mỗi người có một sở thích khác nhau, nhiều bạn thì chê sao tạp chất bên trong lòng đá Ưu linh nhìn thô thế, không đẹp. Còn bạn khác lại bị thu hút bởi tạp chất nhiều màu ấy, chúng được miêu tả như lòng của đại dương thu nhỏ. Chính vì vậy, tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của một viên đá không thể dựa vào cảm xúc mà cần có các yếu tố nhất định sau:

Tạo hình của Rêu

Hồi nhỏ mình cực kỳ thích ngồi ngắm hình thù của những đám mây và tưởng tượng ra rất nhiều con vật, khung cảnh lạ lẫm ở trên đời. Khi thì là con ngựa, lúc là con thỏ, lớn lên chút thì còn nhìn thấy cả bầy tiên nga đang chơi đùa. Đó là lý do vì sao tạo hình tự nhiên của rêu bên trong lòng đá Thạch anh ưu linh lại có giá trị đến thế, con người mình dễ bị thu hút bởi cái đẹp, cái lạ, cái mang dấu ấn của riêng mình.

Màu sắc của đá

Thạch anh ưu linh càng ngả về đỏ càng có giá trị cao, điển hình Lepidocrocite (Thạch anh superseven đỏ) là một trong những viên đá ưu linh có giá trị cao nhất. Hiểu được điều này, một vài cửa hàng bày chiêu “vịt hóa thiên nga”, chọn cách nhuộm màu vào những viên đá ưu linh bình thường để thay cho chúng một màu sắc hoàn toàn độc lạ mà trong tự nhiên khó có thể hình thành.

Độ sâu của rêu

Phần rêu bên trong càng sâu, dày và có độ nổi như hình 3D thì càng hiếm, càng đẹp và có giá trị cao. Ngược lại, nếu rêu chỉ phủ 1 lớp mỏng bên ngoài sẽ làm giảm vẻ đẹp của viên đá đó.

Nghệ thuật “biến tấu” ưu linh

Ưu linh nhân tạo

Không phải viên Thạch anh ưu linh nào được tìm thấy cũng có phần rêu dày, bỏ thì phí, lấy thì khó bán vì không đẹp. Vậy là người ta đành trát thêm một lớp vật chất bên ngoài để tạo ra ưu linh giả. Chất này khi khô đặc nhìn giống hệt các tạp chất dạng rêu mà ưu linh vốn có, chúng bám được một thời gian ngắn thì sẽ bong dần ra và để lộ phần đá “kém sang” lúc ban đầu.

Xử lý nhuộm màu ưu linh

Như phía trên mình có nhắc đến về phương pháp nhuộm màu đá ưu linh mà trên thị trường hiện tại gặp rất nhiều. Phần rêu của ưu linh rất xốp, khi màu được bơm vào sẽ nhanh chóng bị thấm hút, tạo nên những viên Thạch anh ưu linh đủ sắc màu. Khi kết hợp với phương pháp “trát thêm” phía trên thì như hổ thêm cánh, người chưa biết gì về đá dĩ nhiên bị hấp dẫn ngay vì chúng quá đẹp, quá hoàn hảo… nhưng lại quá dởm.

Đá ưu linh bị nhuộm màu mảng bự trên bề mặt
Đá ưu linh bị nhuộm màu mảng bự trên bề mặt

Đá ghép

Phương pháp này rất công phu vì người bán phải dày công sắp đặt mới tạo ra được viên đá Thạch anh ưu linh đẹp. Người ta cắt bỏ đi phần đá xấu, chỉ giữ lại phần rêu đẹp nhất, sau đó cho ghép với một khối đá Thạch anh khác có độ trong cao. Hai phần đá này được gắn chặt với nhau bằng chất kết dính. Thế là đã có một viên đá được gắn mác “Thạch anh ưu linh tự nhiên” được ra đời, bằng công nghệ xử lý vô cùng tinh vi, suýt chút nữa cũng qua mặt được nhà Liugems.

Phần giao nhau giữa 2 mảng nhìn kỹ sẽ thấy
Phần giao nhau giữa 2 mảng nhìn kỹ sẽ thấy

Biến thành chuyên gia đá nhờ những mẹo nhỏ sau đây

Dù bạn mới quan tâm đến đá hay đã tìm hiểu về đá tự nhiên lâu rồi thì cũng cần nạp thêm cho mình kiến thức về loại đá đang được săn đón nhiều trên thị trường như “Ưu linh” để tránh mất tiền oan:

Lấy ngón tay cậy nhẹ vào phần tạp chất rêu hở ra bên ngoài, nếu thấy có hiện tượng bong tróc thì đừng nên mua.

Đá quý không thiếu những viên có màu sắc rực rỡ, đậm đẹp, tuy nhiên sẽ có giá vài triệu đô chứ không thể chỉ vài trăm, vài triệu tiền Việt là có thể mua được. Thế nên, bạn đừng vội tin vào những viên Ưu linh sặc sỡ như đỏ rực, vàng chóe… được bày bán hàng loạt.

Sự chuyển màu đột ngột của tạp chất rêu trong lòng đá là một hiện tượng đáng ngờ.

Hàng ghép thì bạn chỉ cần quan sát kỹ sẽ thấy được “ranh giới” giữa các phần nối với nhau.

Bài viết trên là những gì Liugems biết được, còn những gì chưa biết được thì vẫn còn rất nhiều. Càng ngày càng có nhiều chiêu trò tinh vi được ra đời, lắm khi chính bản thân người bán cũng không hề biết. Do đó, quan trọng nhất vẫn là cửa hàng bạn lựa chọn mua có đủ uy tín trong ngành hay không?

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phong thủy 12 con giáp 2002