Skip to content

LÍ DO BẠC 925 XI VÀNG TRẮNG ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ CHẾ TÁC TRANG SỨC

Trong thời gian gần đây, bạc 925 dần chiếm lĩnh hầu hết trên thị trường trang sức bạc vì tính thẩm mỹ, độ sáng bóng cần thiết. Chính vì các yếu tố đó, trang sức bạc 925 được nhiều lứa tuổi yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Thế nhưng đa số các bạn đều mơ hồ chưa hiểu thực tế bạc 925 xi vàng trắng là như thế nào? Vì sao loại bạc này lại được nhiều thương hiệu uy tín lựa chọn sử dụng để chế tác trang sức.

Vàng trắng là gì?

Đây là cụm từ xuất hiện khá phổ biến trong giới trang sức, nhiều người nhầm lẫn giữa bạch kim và vàng trắng. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi vàng trắng chỉ là một hợp kim được tạo thành bởi vàng với một số kim loại quý khác như Palladiun, Nikel…

Dây chuyền bạc viên mài giác Ruby

Chính nguyên tố kim loại và hàm lượng của chúng trong hợp chất với vàng sẽ quyết định màu sắc và tính chất của loại vàng trắng được tạo thành. Điển hình là việc tạo ra hợp kim vàng lẫn Nikel rất bền và cứng sẽ thích hợp cho việc chế tác trang sức chủ yếu là Nhẫn, Lắc tay. Còn hợp kim vàng lẫn Palladium lại rất mềm, dẻo nên được dùng để chế tác trang sức có họa tiết bay bổng.

Bạc 925 xi vàng trắng là gì?

Nghe tên chúng ta có thể lờ mờ đoán ra được một phần câu trả lời về tỉ lệ bạc và kim loại khác sẽ là 92.5% và 7.5% đúng không nào? Sau khi được tạo thành, trang sức bạc 925 sẽ được bao bọc bên ngoài bằng một lớp Rhodium (một dạng xi mạ giúp cho trang sức của chúng ta đẹp bắt mắt hơn). Trang sức bạc xi vàng trắng sở hữu một màu trắng ngà tự nhiên khi được phủ lên bề mặt một lớp kim loại Rhodium làm chất xúc tác – chất này quý hơn vàng và có màu trắng sáng, rực rỡ, rất sang trọng. Công đoạn này được thực hiện bằng công nghệ xi mạ đặc biệt giúp đảm bảo độ bền màu và sáng bóng.

nhan-ty-huu-cam-thach-01
Nhẫn bạc Tỳ hưu Cẩm thạch

Vì sao trang sức bạc 925 xi vàng trắng có giá trị cao?

Nếu đặt trang sức bạc thông thường bên cạnh trang sức bạc 925 xi vàng trắng chúng ta sẽ thấy sự chênh lệnh về cả mặt thẩm mỹ lẫn độ sáng bóng của sản phẩm. Chính lớp xi mạ bên ngoài tạo nên cho các mẫu thiết kế vẻ đẹp sang trọng không kém cạnh trang sức được chế tác từ bạch kim.

Rhodum hấp dẫn còn bởi đặc tính phản chiếu ánh sáng cao, đây là điều hiếm thấy ở kim loại. Vì thế mà nó được chọn dùng trong ngành chế tác kim hoàn, cùng với bạc/vàng và các chất liệu khác tạo nên những mẫu trang sức quý giá, đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Dây chuyền bạc Hoa mẫu đơn Ruby

Bạc 925 xi vàng trắng có bền màu không?

Vì là được phủ lên bề mặt một lớp mỏng Rhodium nên chuyện bền màu là điều không thể. Sau khi đeo một thời gian, lớp xi bên ngoài bị tróc ra, để lộ phần bạc 925 bên trong. Lớp mạ vàng trắng này thông thường sẽ được duy trì trong khoảng thời gian 3 – 6 tháng nếu bạn biết cách giữ gìn cẩn thận.

Trong trường hợp lớp xi này bị bay màu, bạn nên đem sản phẩm đến của hàng chuyên bán trang sức bạc để xi lại lớp vàng trắng hoặc tìm cách tẩy trắng bạc tại nhà.

Lắc tay bạc Hổ phách

Cách bảo quản nhẫn bạc 925 xi vàng trắng

Khi sơn nhà dù bạn có xài loại sơn tốt cỡ mấy thì theo thời gian sử dụng cộng với điều kiện thời tiết như mua, gió, bão, bụi… thì lớp sơn cũng sẽ nhanh chóng bay màu và lộ ra lớp xi măng bên trong. Chính vì vậy, để giữ cho trang sức bạc 925 xi vàng trắng được bền màu lâu hơn thì quan trọng nhất là cách sử dụng của bạn. Cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Tháo ra trước khi đi bơi, chơi thể tao, nấu nướng, làm việc nhà… Vì lúc này cơ thể chúng ta vận động mạnh, dễ ra mồ hôi sẽ làm trang sức bạc nhanh bị xỉn màu.
  • Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất như sữa tắm, xà phòng, xịt dưỡng tóc, bột giặt, nước rửa chén… Khi cần làm những việc liên quan tới hóa chất thì tốt nhất bạn nên tháo trang sức bạc ra.
  • Cất giữ trang sức bạc cẩn thận trọng hộp đựng riêng để tránh va chạm với những trang sức sẽ dễ làm bong tróc lớp xi vàng trắng.
Nhẫn bạc viên mài giác Thạch anh đen

So với dóng bạc Ta, bạc Ý và bạc Thái thì bạc 925 xi vàng trắng vẫn giữ được các đặc tính đặc trưng của Bạc như tránh gió, thải độc, phòng một số loại bệnh cho người đeo. Với những chia sẻ trên đây, Liugems hy vọng các bạn có cái nhìn chính xác hơn về loại bạc 925 xi vàng trắng và cách sử dụng loại bạc này để có tuổi thọ cao nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *