PHƯƠNG PHÁP NHẬN BIẾT HỔ PHÁCH TỰ NHIÊN VÀ NHÂN TẠO

Dạo gần đây “Hổ phách” nổi lên như một thế lực mới trong giới đá quý phong thủy. Tuy nhiên để tìm thấy một viên Hổ phách tự nhiên khó như mò kim đáy bể. Trong khi, Hổ phách nhân tạo thì nhiều vô kể, nếu chỉ bằng mắt thường thật khó để nhận biết.

Cơ duyên làm sao, Liu quen biết được một người dân bản xứ Myanmar (nơi sở hữu trữ lượng Hổ phách chất lượng gần như lớn nhất trên thế giới) và học hỏi được nhiều điều hay ho về loại nhựa thông cổ đại hàng trăm triệu năm này. Bằng kinh nghiệm thực chiến lâu năm trong ngành đá, Liu chia sẻ cho cả nhà một số thông tin cần thiết để nhận biết Hổ phách tự nhiên và nhân tạo nhé!    

Thử nghiệm Hổ phách lên màu nâu cam khi được thọc đèn với ánh sáng mạnh.
Thử nghiệm Hổ phách lên màu nâu cam khi được thọc đèn với ánh sáng mạnh.

Các loại Hổ phách trên thị trường

Làm giả hổ phách không khó. Nó có thể được làm bằng cách đun nóng chất dẻo màu, sử dụng Copal (tức là hổ phách chưa đủ tuổi hóa thạch) hoặc các loại chất dẻo hiện đại khác. Nếu hổ phách trông quá hoàn hảo thì rất có thể nó là đồ giả.

Hổ phách tự nhiên hoàn toàn, từ nhựa thông cổ đại, không xử lý: Loại này khá khó kiếm, màu sắc đa số không thực sự bắt mắt. Thường có màu nâu đỏ tối, có các đường nứt bên trong do quá trình khô đi tự nhiên của hổ phách. Chỉ một số ít có màu tươi và trong mịn —> giá thành sẽ cao.

Hổ phách cổ đại có chứa bao thể Nhện cổ đại 90 triệu năm tuổi.
Hổ phách cổ đại có chứa bao thể Nhện cổ đại 90 triệu năm tuổi.

– Hổ phách tự nhiên từ nhựa thông cổ đại, đã xử lý: Loại này hay gặp hơn. Thường có màu sắc tươi tắn rất bắt mắt, do đã được xử lý tăng vẻ đẹp, giá trị thương mại cao hơn. Hầu hết hổ phách tự nhiên chế tác trang sức trên thị trường đều thuộc loại này. Xử lý có thể bao gồm nung nhiệt, ép dưới áp suất cao để cải thiện màu sắc, tăng độ trong, ghép các mảnh hổ phách nhỏ thành mảnh liền, loại bỏ khe nứt… (Dễ thấy nhất là hổ phách vùng Baltic)

– Hổ phách non (Copal): Copal là 1 loại có phẩm cấp thấp hơn và hiện tại vẫn đang trong tiến trình hóa thạch. (Copal sẽ biến thành hổ phách thực thụ sau hàng triệu năm nữa. Nói một cách hình tượng thì Copal là trẻ con còn Hổ phách là người trưởng thành và tiến trình hóa thạch là quá trình trưởng thành.) Copal có tuổi ít hơn nhiều so với hổ phách (Khoảng dưới 2 triệu năm) và có một số tính chất khác với hổ phách thật sự. Ví dụ, copal không khô đặc bằng hổ phách.

– Hổ phách “nhân tạo”: Là loại hổ phách được chế tác từ nhựa thông hiện tại, với rất nhiều màu sắc khác nhau, thậm chí chứa bên trong rất nhiều loại côn trùng, sinh vật đủ loại. Đây là loại hổ phách phổ biến nhất trên thị trường bởi giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, dễ kiếm.

Hổ phách được làm tự nhựa tổng hợp.
Hổ phách được làm tự nhựa tổng hợp.

– Hổ phách giả: Có thể là nhựa, Mica màu làm giả hổ phách

Các phương pháp thử và nhận biết Hổ phách xử lý

Cách 1: Nung thật nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thông còn hổ phách giả sẽ có mùi điện, mùi nhựa hoặc mùi ngòn ngọt. Tuy nhiên, phương pháp này ít khi được thực hiện vì hầu hết mọi người sẽ không chịu rủi ro mà thử như vậy với một sản phẩm hổ phách đắt tiền của mình.

Cách 2: Cũng có thể dùng acetone (a-xê-tôn) để thử. Đây là hóa chất dùng để tẩy sơn móng tay. Để thử phân biệt copal (hổ phách non) và hổ phách thật. Copal chưa trải qua đủ thời gian hóa thạch nên chưa đủ cứng, do đó nó sẽ bị hòa tan một chút trong acetone. Nhỏ lên 1 giọt nhỏ để 20s rồi ấn ngón tay mạnh vô, lau nhẹ đi, thấy vẫn còn dấu vân tay hằn lên nó là copal. Có một số loại copal non qua, chỉ cần nhỏ 1 giọt lên là có thể cháy bề mặt luôn.

Đối với hổ phách làm bằng chất dẻo thì acetone sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Lớp này đôi khi là lớp sơn cánh kiến. Cách thử này là 1 trong những cách dễ làm nhất. Còn đối với hổ phách thật thì acetone hoàn toàn không thể hòa tan được.

Cách 3: Thử với nước muối. Hổ phách rất nhẹ. Thông thường hổ phách có tỉ trọng riêng từ 1.05 đến 1.10 (nước có tỉ trọng riêng bằng 1). Nước muối có tỉ trọng riêng lớn hơn nên khi thả hổ phách trong hỗn hợp nước muối, Hổ phách và Copal sẽ nổi còn các loại nhựa hiện đại giả hổ phách sẽ chìm. Tuy nhiên, nếu hổ phách đã được làm thành đồ trang sức rồi thì nó có thể sẽ chìm trong nước biển hoặc nước muối do nó bị gắn với kim loại hoặc các loại dây ngấm nước nhé.

Cách 4: Đối với các nhà địa chất thì hổ phách có độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6. Trong khi chất dẻo và các hóa chất khác thì có độ khúc xạ hoàn toàn khác. Để kiểm tra theo cách này thì bạn cần phải có máy đo độ khúc xạ.

Cách 5: Nhìn bằng mắt thường (cái này thì cần quan sát nhiều và phải có kiến thức chuyên môn chút):

Hổ phách tự nhiên thường không trong suốt mà mờ đục do có chứa nhiều bọt khí và dị vật ở bên trong. Hổ phách trong suốt tự nhiên rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 10%. Hổ phách Baltic thì thường được xử lý nhiệt thì nó mới trong suốt như ta thường thấy. 

Hổ phách Baltic có xử lý nhiệt.
Hổ phách Baltic có xử lý nhiệt.

Duy có loại Hổ phách Myanmar đa số ko xử lý nhiệt, vẫn còn nguyên vân vết tạp chất. Có màu vàng tươi và vàng mật ong khá đẹp mắt.

Do chính phủ nước này cấm khai thác nên ko có số lượng lớn đc bán rộng rãi trên thị trường mà chỉ thường được mua buôn số lượng it từ dân hoặc quân đội. Nên dường như hổ phách Myanmar rất ít có tiếng trên thị trường. Tuy nhiên, theo các tài liệu nghiên cứu thì Hổ phách Myanmar hiện nay được coi là hổ phách cổ nhất. Các sinh vật cổ sinh có niên đại tuổi cao nhất được tìm thấy tại đây ( từ 90 – 130 triệu năm).

Hổ phách Myanmar có màu vàng tươi và vàng mật ong khá đẹp mắt.
Hổ phách Myanmar có màu vàng tươi và vàng mật ong khá đẹp mắt.

Do hổ phách là nhựa cây hóa thạch nên các dị vật trong đá sẽ không hoàn hảo. Ví dụ, nó có những khoảng hổng, có chứa hạt, côn trùng và các dị vật khác bị rơi vào nhựa cây khi nhựa cây vẫn còn mềm. Nên các bao thể trong lòng hổ phách chuẩn thường có hình dạng khá tự nhiên. Còn Hổ phách hiện đại (đc tạo ra từ phòng thí nghiệm) thì các bao thể trông khá điều nhau, nhìn như bị xắp sếp.

Vậy nên cách cuối cùng để kiểm tra xem viên Hổ phách của mình có phải là hàng tự nhiên đúng như lời người bán hay ko thì hãy yêu cầu ng bán cung cấp giấy giám định ngọc học được cấp bởi các trung tâm uy tín như LIULAB, PNJ, VGC… (tránh các trường hợp giấy shop tự in) sẽ chắc ăn nhất cả nhà nhé!

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

Hồ ly Thạch anh trắng
0 out of 5
0 lượt đánh giá
Tỳ hưu đá Mắt Hổ
5.00 out of 5
1 lượt đánh giá
699.000
4.00 out of 5
1 lượt đánh giá
899.000
0 out of 5
0 lượt đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN