TÊN GỌI “ĐÁ TIÊU CHUẨN 5A” CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?

Gần đây rầm rộ thông tin về “đá tiêu chuẩn 5A” khiến mình bối rối, không biết giới đá quý vừa mới sáng kiến ra thêm một quy chuẩn mới nào để đánh giá độ quý hiếm, độ đẹp, chất lượng của viên đá. Thông qua bài viết này, Liugems sẽ đem đến cho bạn cái nhìn khách quan hơn về các loại đá gắn trên mình cái mác đá tiêu chuẩn 5A.

Đá tiêu chuẩn 5A là gì?

5A không phải là tên gọi của một loại đá như Ruby, Cẩm Thạch hay Aquamarine, cũng không phải là tiêu chuẩn phân loại đá được công nhận và sử dụng rộng rãi. Đây là tên gọi “tự phát” do các cửa hàng phong thủy đặt ra và gieo rắc vào suy nghĩ cho khách hàng.

Ngày nay khi đi học, trẻ nhỏ không còn được chấm điểm 10, điểm 9 như hồi xưa nữa, mà thay vào đó là điểm chữ: A+ là xuất sắc, A là giỏi, A- là khá giỏi, B là khá… Qua đó, ta thấy được, hễ nghe nhắc đến chất lượng loại A là trong đầu xuất hiện luôn suy nghĩ đó phải là đồ tốt, đồ đẹp, đồ xịn.

Đây cũng là lý do mà càng ngày càng xuất hiện nhiều lại đá gắn mác 1A, 2A… 5A, còn có AAA+

Hình ảnh tìm kiếm theo từ khóa "đá tiêu chuẩn 5A" trên Google
Hình ảnh tìm kiếm theo từ khóa “đá tiêu chuẩn 5A” trên Google

Như hình trên các bạn có thể nhìn thấy, sau khi tìm kiếm Google theo từ khóa “đá tiêu chuẩn 5A” thì ra một loạt các sản phẩm từ khắp các cửa hàng trên cả nước. Nếu bạn nào sành sỏi, từng nghiên cứu về các loại đá thì sẽ dễ dàng nhận ra rằng các loại này không hề quý hiếm gì, đa phần là Thạch anh, có cái đã bị nhuộm màu, cái không bị nhuộm màu thì quá đục và nhiều vân vết bên trong.

Phân loại đá như vậy tốt hay xấu?

Bất cứ sự việc nào cũng thế, đều có 2 mặt tốt và xấu. Cái tốt ở đây là gì? Đó là đối với những khách hàng đã quen thuộc với cửa hàng này thì việc phân loại đá như thế giúp họ dễ so sánh chất lượng giữa các viên đá, dễ cân nhắc khi mua hàng hơn.

Câu chuyện sẽ chỉ dừng lại ở đó cho tới khi có 1 khách hàng chạy qua 1 cửa hàng khác và hỏi: “Anh/chị ơi, sao bên mình không có đá tiêu chuẩn 5A xịn như cửa hàng ABC, XYZ thế? Đá mình là đá dỏm à?”. Lúc này khách hàng sẽ tin ai? Đây là cái xấu mà mình muốn nhắc tới.

Một sản phẩm được gắn nhãn AAA+ trên thị trường, được dập khuôn theo kiểu Trung Quốc
Một sản phẩm được gắn nhãn AAA+ trên thị trường, được dập khuôn theo kiểu Trung Quốc

Thông thường, các cửa hàng phong thủy uy tín, họ sẽ chỉ cung cấp cho bạn nguồn thông tin nào đúng, được đông đảo các bên chấp nhận và sử dụng theo. Ví dụ như bộ quy chuẩn 4C dùng để đánh giá Kim Cương, hoặc cách phân loại Cẩm thạch A, B, C theo khung đánh giá cụ thể, có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Còn nhìn chung các loại đá khác không có tiêu chuẩn cụ thể để phân loại chất lượng.

Đá quý cần được phân loại dựa theo tiêu chuẩn chung nào?

Thế giới đá phong thủy muôn hình vạn trạng nhưng không phải viên đá nào cũng được gọi là quý. Giống như khi chúng ta tham dự cuộc thi hoa hậu, ngoài đẹp còn phải đảm bảo một số chuẩn mực nhất định thì mới được đi thi. Đá cũng vậy, muốn được coi là đá quý, một khoáng vật, một tập hợp khoáng vật, một loại đá hay vật liệu tự nhiên khác phải đạt các tiêu chuẩn giá trị như: Độ đẹp, Độ bền, Độ hiếm.

Các bạn có thể đọc thêm bài: Công thức tạo nên giá trị của viên đá quý để có cái nhìn thấu đáo nhất.

Thay vì bối rối không biết nên tin theo bên 5A nào thì bạn cần sáng suốt trong việc lựa chọn nơi bán hàng uy tín và quan trọng nhất: Hãy đòi hỏi về giấy kiểm định kèm theo. Ít ra, khi đó bạn còn có cơ sở để chứng mình rằng đó không phải là hàng nhựa, thủy tinh, bột ép để tránh tiền mất tật mang.

Chẳng có gì tồi tệ hơn những hành động không có sự sáng suốt (Thomas Carlyle)

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

4.00 out of 5
1 lượt đánh giá
0 out of 5
0 lượt đánh giá
thach-anh-dau-06
0 out of 5
0 lượt đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phong thủy 12 con giáp 2002