NĂM 2018, NGÀY NÀO ĐẸP ĐỂ ĐƯA ÔNG TÁO VỀ TRỜI BẨM BÁO NGỌC HOÀNG?

Theo tục lệ cổ truyền từ đời xưa truyền lại, ông bà ta tin rằng Táo Quân sẽ cưỡi cá chép bay về trời vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng. Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới quay trở lại trần gian để tiếp tục công việc coi sóc bếp lửa của mình. Các chuyên gia phong thủy tiết lộ, trong năm 2018, gia chủ muốn có một năm mới vạn sự như ý thì nên cúng ông Táo vào 3 ngày dưới đây.

Năm 2018 nên cúng ông Táo vào ngày nào?

Vị Táo Quân quanh năm ở trong bếp nên biết hết mọi chuyện hay dở tốt xấu của từng thành viên trong gia đình, cho nên để Vua Bếp “phù trợ” cho mình được nhiều điều may mắn trong năm mới, người ta thường làm lễ tiễn đưa Ông Táo về chầu Ngọc Hoàng rất trọng thể.

Theo đó, trong tháng Chạp năm 2018 này, các chuyên gia phong thủy tính toán được có 3 ngày đẹp để cúng Táo Quân:

Ngày tốt nhất để làm lễ cúng ông Táo là ngày 22 tháng Chạp (ngày Canh Ngọ) vì ngày đó vừa vào tiết Lập xuân, rất phù hợp để làm lễ cúng. Giờ cúng tốt nhất trong ngày này là giờ Ngọ (11 – 13 giờ) hoặc giờ Mùi (13 – 15 giờ). Tuy nhiên, những người tuổi Tý tuyệt đối không nên cúng ông Táo vào ngày này.

Cá chép là phương tiện đi lại của ông Táo giữa nhân gian và thiên đình.
Cá chép là phương tiện đi lại của ông Táo giữa nhân gian và thiên đình.

Ngày tốt thứ hai để cúng ông Táo là 20 tháng Chạp (ngày Mậu Thìn). Vào ngày này, gia chủ nên cúng vào khoảng 9 – 11 giờ (giờ Tỵ) hoặc từ 13 – 15 giờ (giờ Mùi). Những người sinh năm Tuất không nên cúng vào ngày này.

Ngày cuối cùng phù hợp để cúng Táo quân trong năm nay là ngày 23 tháng Chạp. Đây là ngày bất cứ ai cũng có thể làm lễ. Tuy nhiên, có một điều cần phải lưu ý khi cúng vào ngày 23 tháng Chạp đó là phải làm xong trước giờ Ngọ để ông Táo kịp về Trời dự chầu Ngọc Hoàng, nếu quá giờ cá đã bay lên chầu trời thì việc cúng lễ sẽ không còn linh nghiệm.

Cần làm gì trước khi cúng ông Công, ông Táo?

Lễ cúng ông Công, ông Táo là phong tục cổ truyền rất quan trọng đối với các gia đình Việt. Ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ thật chu đáo và tươm tất, các gia đình phải sửa soạn bát hương sạch sẽ để làm lễ. Chính vì vậy, lễ “Quan Soái”, hay còn gọi là sửa bát hương. Lễ này được làm trước lễ tiễn ông Công, ông Táo và chỉ được tiến hành duy nhất 1 lần trong năm vào cùng ngày đưa Táo Quân về trời.

Mọi người sẽ lau bát hương, giữ lại 3 chân hương đẹp nhất và lau chùi sạch sẽ trước khi cắm lại vào bát hương.

Lễ vật cúng Táo Quân cần những gì?

Trên mâm cúng Táo quân, nhất định phải chuẩn bị đầy đủ 3 bộ mũ, áo mới, cá chép hoặc cá chép giấy. Một số vật phẩm khác cũng quan trọng không kém trong lễ cúng như nhang, hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, trầu cau, rượu, giấy tiền vàng mã.

Mâm cúng lễ Táo Quân ngày 23 tháng Chạp.
Mâm cúng lễ Táo Quân ngày 23 tháng Chạp.

Người ta thường mua hai mũ Ông Táo có hai cánh chuồn và một mũ dành cho Táo Bà không có cánh chuồn, ba cái áo bằng giấy cùng một con cá chép (còn sống hoặc bằng giấy, hoặc cũng có thể dùng loại vàng mã gọi là “cò bay ngựa chạy”) để làm phương tiện cho ông Táo lên chầu trời.

Đặc biệt, về cỗ cúng ông Táo, gia đình bạn có thể làm lễ chay gồm có giấy vàng, giấy bạc, tờ tiền, cau trầu, nước và hoa quả hoặc lễ mặn có thể cúng giò chả, chân giò, xôi và các món ăn cổ truyền khác. Tuy nhiên có một số loại thịt người ta kiêng không đem cúng, chẳng hạn như các món làm từ vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó.

Văn khấn cúng ông Táo

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Khi đọc văn khấn cần mặc trang phục chỉnh tề, giọng khấn thành tâm và một lòng nghĩ về những điều tốt đẹp trong năm mới.

Sau khi cúng xong phải hóa vàng.
Sau khi cúng xong phải hóa vàng.

Tục cúng Táo quân khởi nguồn từ bếp lửa, tượng trưng cho sự ấm no, sung túc, cung cấp sự sống cho con người bằng việc sưởi ấm, đun chín thức ăn. Đó cũng là hình tượng trong cõi tâm linh về ông Công, ông Táo. Sau này, dựa trên các sự tích liên quan đến bếp lửa, dân gian mới sáng tạo ra câu chuyện “hai ông, một bà” nhưng vẫn có ý nghĩa mong muốn một cuộc sống no đủ, bếp gia đình lúc nào cũng rực lửa.

Vì vậy, tục cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm trước hết mang ý nghĩa cầu sự no đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

(SƯU TẦM)