HÉ LỘ QUY TRÌNH TẠC RA MỘT LINH VẬT PHONG THỦY

Một linh vật mang đến may mắn có thể thay đổi cuộc đời của một con người. Để tạc ra một linh vật phong thủy đúng chuẩn cần ngốn hết biết bao nhiêu thời gian tìm đá, lọc lựa từng viên một, đem đi kiểm định thật – giả, tạc hình của các chuyên gia Ngọc học và người nghệ nhân khắc trạm. Có bạn nào tò mò linh vật mình đem theo bên người được tạc ra như thế nào không?

Rất nhiều lần mình xuống thăm các xưởng tạc. Cả một xưởng to chành bành thế này, có biết bao nhiêu con người, bao nhiêu máy móc, bao nhiêu công đoạn chỉ để tạc ra được một linh vật phong thủy. Có những khi linh vật đã tạc hoàn chỉnh nhưng do sơ suất trong quá trình vận chuyển dẫn đến sứt mẻ. Thế là lại phải bỏ cả lô, tìm kiếm lô mới.

Hình ảnh khiến mình trăn trở mãi mỗi lần xuống xưởng chính là khi nhìn thấy các anh thợ miệt mài làm việc. Linh vật phong thủy nào cũng phải tạc tay 100% đến mức có những lúc mồ hôi mồ kê nhễ nhại, tay thì xước xát cả 10 ngón thì các anh vẫn tập trung cao độ. Thậm chí mỗi ngày 1 thợ chỉ tạc được 4 – 5 sản phẩm vì đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo rất cao.

Ấy vậy mà hình ảnh mướt mồ hôi mình đã thấy mới chỉ là một phần nhỏ sau này của cả một quá trình phía trước. Cùng xem qua quá trình hình thành nên linh vật phong thủy mình đã đặt trọn niềm tin để càng thêm yêu quý “người bạn nhỏ” ấy.

? Bước 1: Lọc lựa đá

Viên đá thô khi mang về có những cục to bằng cái ghế đẩu, có những cục chỉ bằng cái nắm tay. Nhưng không phải có được bao nhiêu sẽ xài được bấy nhiêu. Phần xấu cắt bỏ nhiều hơn phần đẹp giữ lại gấp 3 lần.

? Bước 2: Cắt xẻ

Sau khi cắt ra được “phần thịt” ưng ý thì phải phân loại theo kích cỡ mỗi linh vật phong thủy để xẻ phôi thành các khối đá hình chữ nhật phù hợp. (Tỳ hưu 1 cỡ, Hồ ly lại 1 cỡ khác.

? Bước 3: Tạc thô

Từ những khối đá hình chữ nhật ban đầu thì dưới bàn tay khéo léo của các anh thợ ông Tỳ hưu dần dần thành hình dáng chuẩn phong thủy miệng rộng hướng lên trên, mông trái táo. Hồ ly thì phải khắc từng khứa 1 sao cho đủ 9 đuôi.

? Bước 4: Tạc tinh

Đây là giai đoạn hoàn thiện hình dáng linh vật phong thủy để mang lại dáng vẻ bóng bẩy cho mỗi ông, là lúc mỗi ông đều có cái hồn riêng mà không ông nào đụng chạm tới ông nào. Khác hẳn với hàng đổ khuôn sản xuất hàng loạt.

Ngẫm nghĩ lại thì giá trị mình bỏ ra cũng đáng “đồng tiền bát gạo” đấy chứ. Khi mình thừa hưởng thành quả lao động của cả mấy chục người để rước về một linh vật phong thủy sẽ đem lại may mắn cho mình lâu dài trong tương lai. Một sự đầu tư sinh lời mà mình tin rằng hầu hết các bạn khách hàng thân thiết bên mình đều cảm thấy xứng đáng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN