KIÊNG DÈ CHUYỆN CƯỚI HỎI KHI GẶP TUỔI KIM LÂU

cách tính kim lâu

“Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Theo quan niệm dân gian của ông bà ta từ ngàn xưa truyền lại, con gái lấy chồng nên tránh tổ chức ăn hỏi, cưới xin vào năm tuổi Kim Lâu. Vậy tuổi Kim Lâu là gì? Đến ngày nay quan niệm ấy còn chính xác hay không? Các bạn hãy cùng Liugems theo dõi bài viết dưới đây.

Kim Lâu là gì?

Có rất nhiều lời giải thích cho việc vì sao nên tránh kết hôn vào tuổi Kim Lâu. Đơn giản nhất là ngày xưa người ta cho rằng “Kim” là vàng, “Lâu” là lầu, “Kim Lâu” là lầu vàng, nhà vàng. Trước đây, con gái vua chúa, quý tộc khi kết hôn sẽ chọn tổ chức hỷ sự vào tuổi này để có cuộc sống giàu sang, sung túc, được ở lầu vàng điện ngọc.

Vật Phẩm LiuGems
Vật Phẩm LiuGems

Ngược lại, con nhà thường dân bị ngăn cấm cưới xin vào tuổi này vì giới quý tộc lo sợ dân đen sẽ đổi vận, lên làm vua quan và cướp mất tài sản của mình. Lâu dần, suy nghĩ này ăn sâu vào quan niệm của người dân, biến mất ý nghĩa ban đầu và trở thành mặc định “Con gái lấy chồng phải tránh tuổi Kim Lâu”. Nếu cố chấp kết hôn vào tuổi này thì có thể có hại đến bản thân mình trước tiên, sau đó ảnh hưởng đến nửa kia và con cái của mình, có hại cho cây trồng, vật nuôi trong nhà.

Kim lâu gồm có: Kim Lâu Thân (kị bản thân mình), Kim Lâu Thê (kị vợ), Kim Lâu Tử (kỵ con), Kim Lâu Súc (kỵ nuôi gia súc).

Cách tính tuổi Kim Lâu dựng vợ gả chồng

“1, 3, 6, 8 Kim Lâu, dựng nhà, lấy vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu nói truyền miệng mang hàm ý chỉ điểm về cách tính tuổi Kim Lâu này được ghi chép cụ thể hơn trong sách Ngọc Hạp Chánh Tông. Theo đó, cách tính tuổi Kim Lâu như sau:

Lấy tuổi mụ (Tuổi âm lịch cộng thêm 1) tròn chục vào cung tương ứng, tính tiếp các tuổi lẻ thuận theo vòng Lạc Thư cho tới tuổi cần xem. Nếu rơi vào các cung Khôn (1), Càn (3), Cấn (6), Tốn (8) thì phạm Kim Lâu.

cách tính kim lâu

Tuy nhiên Liugems tổng hợp từ các nguồn tài liệu chính thống thì biết được 2 cách tính đơn giản, dễ nhớ hơn:

Cách 1: đó là lấy các con số trong tuổi mụ (tuổi âm lịch) của người con gái cộng lại với nhau cho đến khi ra số cuối cùng có 1 chữ số. Kết quả cuối cùng không phải là 1, 3, 6, 8 tức là không phạm Kim Lâu.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1990, năm 2018 tuổi mụ là 29, lấy 2 + 9 = 11, tiếp tục lấy 1 + 1 = 2.

Cách 2: lấy tuổi mụ (tuổi âm lịch) của người con gái đem chia cho 9, nếu dư 1, 3, 6, 8 là phạm Kim Lâu.

Ví dụ: Nữ sinh năm 1990, năm 2018 tuổi mụ là 29, lấy 29 : 9 = 27 (dư 2).

Như vậy, theo cả 2 cách tính thì năm 2018 này, nữ sinh năm 1990 thuận lợi cho việc ăn hỏi, cưới xin.

Theo Liugems được biết, hiện tại có rất nhiều người tính tuổi Kim Lâu bằng cách lấy số đuôi của tuổi mụ. Chẳng hạn, Nữ sinh năm 1996, năm 2018 là 23 tuổi, số đuôi rơi vào số 3, tức phạm Kim Lâu. Điều này hoàn toàn sai lệch và không có căn cứ. Vì sao lại sai lệch? Nếu bạn nào có biết 1 chút về kiến thức phong thủy sẽ hiểu mỗi người ngoài mệnh tử vi sẽ có thêm mệnh cung phi, mệnh này bao gồm 9 cung là: Khảm, Khôn, Chấn, Tốn, Càn, Đoài, Cấn, Ly và Trung Cung. Do đó, chúng ta cần đếm vòng lặp lại của 9, chứ không phải là 10 như lời đồn đại này. Việc hiểu sai vấn đề ở đây vô cùng nguy hiểm, thay vì chọn được năm tốt để gả con gái đi thì lại chọn nhầm năm xấu.

Cách hóa giải hạn Kim Lâu

Để giải tỏa tâm lý cho gia chủ và linh hoạt hơn trong việc xử lý chuyện đại sự cả đời, sách cũng ghi chép lại rất nhiều cách để hóa giải Kim Lâu. Ví dụ: Nhà nào năm nay có con gái gặp tuổi Kim Lâu, nhưng vẫn muốn tiến hành cưới hỏi thì gia chủ có thể “mượn tuổi”, tức nhờ người khác không phạm vận hạn gì đứng ra thực hiện nghi lễ cho.

Hoặc nhiều nơi có lệ “xin dâu hai lần” để hóa giải hạn “đứt gánh giữa đường”. Cũng có nơi chọn cưới sau ngày Đông chí hoặc ngày sinh nhật của cô dâu, coi như khi đó là cô dâu đã sang tuổi mới, hết hạn Kim Lâu.

Kim Lâu có thực sự đáng sợ như vậy không?

Không có số liệu nào thống kê được số người gặp hạn nếu không kiêng cữ Kim Lâu. Tuy nhiên, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chuyện hạnh phúc cả đời không thể đem ra đùa giỡn được, lỡ có chuyện gì không may thì hối cũng chẳng kịp.

Nhẫn Hồ ly
Nhẫn Hồ ly

Nhiều người nói vui rằng “Kim Lâu không bằng ế lâu”. Điều này cũng đúng, vì muốn tính tới chuyện cưới xin thì trước hết phải tìm được ý trung nhân của mình đúng không nào? Quan trọng hợn hết, sự chia sẻ, cảm thông và hòa hợp giữa hai người mới quyết định bạn có thể hạnh phúc hay không. Chính vì vậy, bạn nào cảm thấy mình còn lẻ bóng, muốn tìm được nửa kia mà khó quá thì có thể nhờ linh vật Hồ ly để gặp được điều suôn sẻ, thuận lợi trong chuyện tình cảm, hạnh phúc, trắc trở trong đường hôn nhân gia đình, gia đạo, con cái.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được cặn kẽ về tập tục kiêng kỵ cưới xin năm Kim Lâu. Từ đó biết cách lựa chọn phương án tốt nhất cho hạnh phúc của đời mình.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

0 out of 5
0 lượt đánh giá
0 out of 5
0 lượt đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN