CŨNG CÓ LÚC ĐÁ TỰ NHIÊN ‘MỀM NHƯ CỌNG BÚN’

Đá tự nhiên được sử dụng làm trang sức hoặc chế tác đá cảnh thường phải có độ cứng từ 5 trở lên mới bền để đeo được lâu dài. Tuy nhiên, có 1 số loại đá mềm, dễ trầy xước, độ cứng dưới 5 vẫn được dùng làm đồ trang sức, tại sao?

Một là do viên đá ấy có màu sắc hoặc vân vết quá đẹp, khiến người dùng bất chấp tới sự mong manh của đá để dùng. Hai là do người bán cố tình giấu nhẹm thông tin bất lợi này của đá mà họ đang bán để thuyết phục người dùng. Ở đây không có sự lừa lọc, đó vẫn là đá tự nhiên, thế nhưng nếu là người bán có tâm thì nên nói cho người bán để họ quyết định. Với những ai tính hơi ẩu một tí, lỡ để va chạm chút mà viên đá đã nứt mẻ thì có vẻ hơi lãng phí.  Chính vì vậy, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu đó là những loại đá nào mềm nhưng vẫn được dùng làm trang sức, bày bàn hiện nay.

Đá Lông Công – Malachite

Đá Lông Công có tên khoa học là Malachite, tên gọi ấy bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ: Malache có nghĩa là “Cây cầm quỳ”. Màu xanh lá đặc trưng của viên đá là do hợp chất của đồng, màu sắc của viên đá thường dao động từ xanh nhạt – xanh lý – xanh lá cây sẫm. Trên nền đá xuất hiện các vân tròn như bộ cánh của loài công, đấy là lý do dù đá Lông Công có độ cứng thấp, chỉ đạt 3,5 – 4 trên thang Mohs nhưng vẫn được nhiều bên sử dụng làm trang sức như mặt vòng, nhẫn, vòng tay…  Tất nhiên người đeo cần phải “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” để viên đá tránh trầy xước, kể cả va chạm nhẹ.

Đá Đào Hoa – Rhodochrosite

Với những cô nàng yêu cái đẹp, mến cái xinh thì hẳn nhiên bị thu hút ngay bởi màu sắc tươi tắn của loại đá Rhodochrosite, với cái tên đá theo tiếng Việt nghe thật mĩ miều “đá Đào Hoa”. Tên gọi Rhodochrosite bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp là “Rhoson” có nghĩa là Bông hồng, và “Chroma” có nghĩa là màu sắc. Người Hy Lạp tin rằng đá đào hoa chính là linh hồn của bông hoa hồng đã ngấm vào trong đá và tạo nên một loại đá vô cùng tuyệt đẹp. Tuy vậy, loại đá này rất bở và có độ cứng thấp: 3,5 – 4 ( trên thang 10 đo độ cứng Mohs), sau một khoảng thời gian đeo, bạn sẽ thấy màu đá bị nhợt nhạt dần, có khi bụi đá cũng rơi ra vì sự liên kết của các phần tử bên trong yếu.

Đá tự nhiên Fluorite

Tên gọi Fluorite xuất phát từ tiêng La Tinh Fluor – “Dòng chảy”, bởi vì khi cho thêm Fluorite vào quặng nấu chảy sẽ làm xỉ chảy ra. Kết quả là dễ dàng loại bỏ chúng. Fluorite là một loại đá rất đẹp, chúng có nhiều màu, trải dài từ hồng, vàng ánh kim, xanh lá cây lục bảo, xanh biruza và tím… vân đá đẹp và chất đá trong. Nếu không phải do Fluorite quá mềm thì chắc hẳn đây là một viên ngọc quý của thế giới. Giống với 2 loại đá phía trên, Fluorite chỉ nên dùng để làm đồ bày bàn chứ đeo trên người sẽ nhanh bị trầy xước và bạc màu.

Cần lưu ý gì khi đeo những loại đá mềm này?

Không nên xếp lẫn lộn các loại trang sức đá khác nhau vào cùng một chỗ. Do mỗi đá đều có độ cứng khác nhau, nên đá cứng hơn có thể làm xước bề mặt của các đá mềm. Khi đi bơi, tắm biển, lau dọn nhà cửa, rửa bát, giặt giũ, uốn, nhuộm, ép tóc… nên tháo trang sức đá để tránh các loại hóa chất tiếp xúc với đá, có thể làm mờ, bẩn đá.

Không nên đeo trang sức liên tục cả ngày, mà lúc đi tắm, đi ngủ nên bỏ ra, nhất là khi hoạt động mạnh, chơi thể thao, làm công việc nặng. Vì quá trình di chuyển, hoạt động cọ xát dễ làm đá bị xước, mất đi độ bóng. Tốt nhất là làm vật trang trí bày trong nhà thôi, mang trên người cũng rất nhanh hỏng.

Tránh tiếp xúc với các hóa chất như xà bông, sữa tắm (các chất tẩy sẽ ăn mòn bề mặt đá, làm cho đá bị xỉn màu) hoặc các loại mỹ phẩm. Vì một số thành phần hóa học trong mỹ phẩm có thể phản ứng với đá làm biến màu nhanh chóng hoặc bám bẩn trên bề mặt đá.

Thay vì phải chú ý dè chừng khi đeo như vậy thì bạn chuyển hẳn qua dùng Thạch anh, vừa có giá thành ngang với các loại đá trên, vừa có năng lượng phong thủy mạnh, mà độ cứng cũng cao, chẳng phải lo lắng viên đá dễ trầy xước, bể vỡ lúc nào.

Đấy là góp ý của Liugems với bạn nào đang tìm hiểu về đá, còn lựa chọn vẫn là ở các bạn, trường hợp bạn cho rằng mình là người cực kỳ cẩn thận và quá mê màu sắc của những viên đá ấy thì có thể thử.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

4.00 out of 5
1 lượt đánh giá
899.000
5.00 out of 5
1 lượt đánh giá
699.000
ty-huu-aquamarine-04
5.00 out of 5
1 lượt đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN