AQUAMARINE – VIÊN NGỌC CỦA MỆNH MỘC VÀ THỦY

Đá thô Aquamarine

Ngày mới tìm hiểu về lĩnh vực ngọc học. Sau những lần đi khảo sát thực tế, tôi thường thấy thầy và các anh/chị tiền bối mang về một vật xanh ngắt, trong trong, nhìn thôi cũng cảm thấy mát lạnh. Lúc ấy, tôi khá tò mò không biết vật đó là gì, rất muốn đến và chạm vào khám phá. Nhưng ngặt nỗi, thầy thường dặn các anh/ chị bảo quản kỹ và không cho ai đến gần. Mãi tới khi chính thức làm trong lĩnh vực này, tôi mới biết đó là tinh thể Aquamarine quý giá mà nhiều chuyên gia “săn đón”.

Và ngày hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức hữu ích mà bản thân đã tích lũy được về loại đá ngọc này.

💎 SỰ RA ĐỜI CỦA AQUAMARINE

Tên Aquamarine bắt nguồn từ một từ ngữ Lating có nghĩa là “nước biển”. Đúng với ý nghĩa của cái tên, màu sắc viên đá đi từ màu xanh nhạt đến trung bình và xanh biển đậm.

Tinh thể Aquamarine
     Tinh thể Aquamarine

Aquamarine là một trong những viên ngọc thuộc nhóm beryl. Nhóm đá quý nổi tiếng nhất với Ngọc Lục Bảo – một trong “tứ đại mỹ nhân” của giới đá quý (Ba loại còn lại là: Kim Cương, Ruby, Saphire).

Theo truyền thuyết kễ rằng những viên đá xanh đầy thu hút này được cất giữ trong rương báu của các nàng tiên cá đã bị sóng đánh trôi giạt vào bờ.

Chính những yêu tố ấy mà Aquamarine được mệnh danh là “Viên ngọc của biển cả”.

Hồ ly Aquamarine
      Hồ ly Aquamarine

💎 ĐẶC TRƯNG CỦA AQUAMARINE

Có khá bền và độ cứng cao. Viên ngọc còn lấp lánh giống như thủy tinh, có độ rõ nét tuyệt vời và vân mây trắng bên trong lòng đá. Chính điều này đã giúp Aquamarine trở thành trang sức đá quý được yêu thích.

Đá thô Aquamarine
       Đá thô Aquamarine

Sức mạnh chữa bệnh của đá quý đã được đề cập đến trong nhiều thế kỷ bởi các bác sĩ, pháp sư và y sĩ. Cách tiếp cận tốt nhất là đeo đá quý khi tiếp xúc với da, đặc biệt là gần với phần bị thương hoặc bị rối loạn của cơ thể. Được cho là giúp đỡ cho viêm khớp, viêm mắt, đau họng và tĩnh mạch.

Không những vậy, vì sở hữu màu xanh ngắt của biển nên viên đá hỗ trợ người đeo giảm stress, cân bằng cảm xúc và sức khỏe. Điều đó rất phù hợp với những người nóng tính.

💎 YẾU TỐ NHẬN ĐỊNH CHẤT LƯỢNG CỦA AQUAMARINE

Chất lượng Aquamarine cũng được đánh giá tương tư như các loại đá ngọc khác, bao gồm 2 yếu tố là Màu Sắc và Độ Trong. Viên đá có màu sắc càng đậm, càng trong thì giá trị càng cao.

Vòng tay Aquamarine
        Vòng tay Aquamarine

Màu xanh thẫm là màu được nhiều người mong muốn nhất vì khá hiếm. Tuy nhiên, đối với màu này lại không bền với ánh sáng. Sau khi được khai thác và xử lý, nếu đeo dưới ánh sáng quá nhiều sẽ càng dần mất đi màu xanh đẹp như ban đầu. Do vậy, màu xanh thẫm chỉ thường gặp ở các mẫu vật lớn.

Và hầu hết mọi người thường yêu thích màu xanh pastel (màu sắc chiếm phần lớn) cùng với sự lấp lánh sáng trong của viên đá.

Tỳ hưu Aquamarine
    Tỳ hưu Aquamarine

Một số viên đá Aquamarine trên thế giới xuất hiện một số đặc điểm hiếm hoi là hiệu ứng mắt mèo (Chatoyancy) hoặc hiệu ứng sao (Asterism) với sáu tia sáng trong một làn sóng sống động. Những mẫu vật này khi được tìm thấy dù chưa qua xử lý đã có chất lượng cao, hiếm có nên người bán có thể ra cái giá trên trời.

Linh quy Aquamarine
        Linh quy Aquamarine

Ngoài ra, bên trong lòng viên đá thường có những vết rạn dọc, có thớ sọc trắng. Chính vì điều này đã làm nhiều người khá lo lắng, nhầm tưởng viên đá bị nứt, không bền. Tuy nhiên đó cũng chỉ là vân của Aquamarine và cũng thường được thấy ở các loại đá khác có độ trong cao.

Hoa mẫu đơn Aquamarine
  Hoa mẫu đơn Aquamarine

 

Nhện Aquamarine
      Nhện Aquamarine

💎 LÀM SAO ĐỂ PHÂN BIỆT MÀU XANH CỦA AQUAMARINE VỚI CÁC LOẠI ĐÁ KHÁC?

Màu xanh nước biển, xanh dương không chỉ là màu đặc trưng của Aquamarine mà còn ở nhiều loại đá tự nhiên khác.

Topaz cũng sở hữu màu xanh đậm, trong mướt. Nhưng lại không có vân mây như Aquamarine.

Topaz
         Topaz

Cũng với màu xanh đó nhưng đậm hơn nhiều là loại đá Kyanite. Tuy nhiên, Kyanite lại có độ cứng kém hơn, chỉ cần lấy một miếng kính nhỏ rạch thử cũng dễ dàng để lại một vết xước trên viên đá.

Đá thô Kyanite
    Đá thô Kyanite

Thêm vào đó, nếu dùng cách kiểm định lượng sắt và thành phần các nguyên tố vi lượng, cấu trúc tinh thể sáu mặt của Aquamarine có thể dễ dàng phân biệt nó với các loại đá cùng có màu xanh biển khác.

💎 AQUAMARINE CÓ ĐƯỢC XỬ LÝ HAY KHÔNG?

Đa số thường ít được xử lý vì chúng đã sở hữu màu sắc và độ trong khá hoàn hảo. Nhưng cũng có một số viên kém đẹp thường được nhuộm màu thông qua các khe nứt tự nhiên.

Tuy nhiên xử lý này cũng khá dễ nhận ra vì màu len vào các khe đá nên chỉ cần để ý một chút sẽ thấy màu vân của đá đậm hơn so với màu xanh bình thường.

Ngoài ra, xử lý nhiệt và bức xạ cũng thường được thấy ở Aquamarine. Viên đá sẽ được sưởi ấm ở nhiệt độ thấp để khử các màu xanh lá cây và màu vàng phớt không mong muốn. Các màu tối thì thường được làm nóng ở 725-850 F hoặc 400-450 C để có được màu xanh sáng hơn. Xử lý này được chấp nhận trên thế giới vì không làm mất giá trị của viên đá cũng như giúp viên đá bền vững hơn

Phật Bà Quan Âm Aquamarine
Phật Bà Quan Âm Aquamarine

💎 CÁCH PHÂN BIỆT AQUAMARINE GIẢ

Vì có màu sắc và độ trong khá đẹp nên rất được mọi người ưa chuộng. Chính vì điều này, Aquamarine cũng được làm giả bằng một số vật liệu như nhựa, thủy tinh,… có cùng màu sắc. Nhưng với những viên đá rởm/ đá giả khá dễ nhìn ra vì không có vân mây, khe nứt tự nhiên của viên ngọc biển cả.

KẾT LUẬN 

Aquamarine là một loại đá ngọc rất tốt trong ứng dụng về sức khỏe cũng như phong thủy. Chúng hỗ trợ rất nhiều đối với những người đang mất cân bằng trong cuộc sống và hay bị bệnh.

Vì những tác dụng hữu ích ấy đã làm cho Aquamarine trở thành viên ngọc được nhiều người săn đón. Chính điều đó, một số loại hàng dởm xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên, cũng khá dễ phát hiện. Bên cạnh đó, một số viên kém đẹp sẽ được xử lý nhẹ để giúp viên đá bền vững và thu hút hơn.

Giá trị được đánh giá thông qua màu sắc và độ trong. Màu sắc conga gần với màu xanh đậm, độ trong càng cao, ít vân rạn càng giá trị.

Hồ ly Aquamarine
Hồ ly Aquamarine

——————————-

Hãy thử sở hữu cho bản thân một viên đá Aquamarine để có thể mang đến một sức khỏe, một tâm lý tốt cho những hoạt động trong cuộc sống.

Vì “Người nào có sức khỏe là có hy vọng, người nào có hy vọng là có tất cả“.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

5.00 out of 5
1 lượt đánh giá
5.00 out of 5
1 lượt đánh giá
4.499.000
5.00 out of 5
1 lượt đánh giá

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

phong thủy 12 con giáp 2002