THỰC HƯ CHUYỆN ĐI CHÙA CÚNG SAO GIẢI HẠN ĐẦU NĂM

Người ta cho rằng cứ mỗi năm, mỗi người đều sẽ có một sao chiếu mệnh. Chẳng may ai năm đó gặp sao xấu như La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô thì trong năm sẽ thường xuyên gặp điều xui xẻo cả về tiền bạc và sức khỏe. Lo sợ điều đó xảy ra, nhiều người đã tìm đến chùa cúng sao giải hạn để mong giảm nhẹ tai ương cho mình và gia đình trong năm mới.

Nguồn gốc của việc cúng sao giải hạn

Cúng sao giải hạn là tập tục đã tồn tại lâu đời và ăn sâu trong tâm thức đại đa số người Việt Nam. Tập tục này có nguồn gốc Lão giáo, nhưng ngày nay nghiễm nhiên trở thành tập tục của Phật giáo. Bởi lẽ, ngày nay cúng sao giải hạn đa số là diễn ra ở các chùa, người đứng ra tổ chức cúng sao giải hạn là qúy thầy và đại đa số quần chúng cũng nghĩ rằng đây là tập tục của Phật giáo, ít ai nghĩ rằng nó có nguồn gốc từ Lão giáo, được dân gian hóa và rồi ảnh hưởng đến Phật giáo.

Họ cho rằng việc nhìn trật tự của các vì sao trên bầu trời có thể nhìn thấu được số phận của con người. Mỗi người được sinh ra vào các giờ, ngày, năm khác nhau sẽ ứng với một trật tự sao trời khác nhau. Vì thế mỗi năm, mỗi người sẽ có một sao chiếu mệnh. Từ đó, nhiều người nghĩ đến việc làm sao để tránh sao xấu và hình thành tục dâng sao giải hạn đầu năm.

Hình ảnh cúng sao giải hạn thường thấy dịp đầu năm tại các ngôi chùa linh thiêng.
Hình ảnh cúng sao giải hạn thường thấy dịp đầu năm tại các ngôi chùa linh thiêng.

Giáo lý nhà Phật nói gì?

Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, khẳng định trong giáo lý nhà Phật không có sao xấu, sao tốt cũng như ngày tháng đẹp, xấu trong năm. Mọi sự trên đời đều chỉ gói gọn trong 3 chữ “Luật Nhân Quả”.

Chúng ta đang tự gieo rắc nỗi sợ hãi vào bản thân và chỉ còn cách cúng bái để mua liều thuốc trấn an tâm lý rằng mình sẽ được bình an trong suốt năm sau. Nói về điều này, Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM  chia sẻ để không còn bị sợ hãi ám ảnh tâm lý, con người phải tăng cường sự hiểu biết về chân lý, khoa học hiện đại. Càng hiểu biết thì các niềm tin mang tính hù dọa sẽ không đủ sức gây ra nỗi ám ảnh đối với họ.

Bảng tính sao hạn hằng năm.
Bảng tính sao hạn hằng năm.

Căn nguyên của “hạn”

Trong Luật nhân quả có nói rõ, nghiệp là do con người tạo ra, dù đó là phúc hay là họa thì đều có thể đoán trước được từ việc chúng ta gieo “nhân” trước đây, nhân thiện sẽ gặp điềm lành, nhân ác ắt gặp quả báo. Cúng sao giải hạn chỉ là nhu cầu tâm linh giúp con người trốn tránh những tai họa do chính mình gây ra.

Nếu chúng ta cố làm điều trái với lương tâm, gây hại cho mọi người xung quanh mà muốn được bình an thì chỉ còn cách bù đắp gấp trăm lần, ngàn lần những điều ta đã gây ra bằng việc từ thiện, giúp đỡ người khác để quả xấu không có cơ hội được nảy mầm. Ngược lại, không biết hối cãi, chỉ biết vung tiền đi chùa cúng sao giải hạn với suy nghĩ càng cúng nhiều, hạn càng hết thì sẽ sớm ngày tán gia bại sản, sức khỏe hao mòn. Vấn đề cốt lõi là chúng ta phải biết tu tâm.

Đầu năm nhiều người đến chùa cúng sao giải hạn.
Đầu năm nhiều người đến chùa cúng sao giải hạn.

Làm thế nào để luôn thấy bình an?

Một năm có 365 ngày, không thể chỉ vì chúng ta đi chùa cúng bái dăm ba ngày mà đức Phật có thể phù hộ độ trì suốt năm cho hàng triệu Phật tử trong cả nước, cần phải đặt Người trong tâm mỗi ngày để luôn làm việc nghĩa cho đời, để lại phúc đức cho con cháu. Chỉ khi đó chúng ta mới mong tìm được bình an.

Đặc biệt tuyệt đối tránh khỏi chuyện thị phi bằng cách kiểm soát ngọn lửa nóng hừng hực bên trong cơ thể, không để nó bộc phát tuôn ra lời lẽ gây tổn thương cho người đối diện.

Đeo bà Phật Quan Âm bên người để hoá hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.
Đeo bà Phật Quan Âm bên người để hoá hung khí, đem lại bình an, giải trừ tai ách cho gia chủ.

Nhân từ với tất cả mọi người dù đó là người yếu thế hơn, nghèo khổ hơn hay người đã từng gây tổn thương cho chính bạn. Vì mỗi người có một nỗi khổ riêng chỉ có họ mới thấu. Bằng con mắt nhân từ trên đời, bạn sẽ luôn nhìn mọi thứ trông thật tươi đẹp, chẳng còn muộn phiền, âu lo.

Chúc các bạn luôn tìm thấy điều bình an trong cuộc sống!