KHÁM PHÁ QUY TRÌNH TẠC RA MỘT LINH VẬT PHONG THỦY TẠI LIUGEMS

Có bạn nào từng tò mò Liugems đã làm thể nào để cho ra đời những ông Tỳ hưu miệng rộng, mông to như trái táo, dáng vẻ oai vệ, hùng dũng và đặc biệt chưa bao giờ bị thủng đít như hàng Trung Quốc đang đầy rẫy trên thị trường không? Bài viết này Liugems sẽ mô tả từng công đoạn để bạn thêm yêu linh vật mình đã, đang và sắp sở hữu.

Bước 1: Mò tìm đá thô

Mỗi lần kiếm được một viên đá thô đẹp, Liu đều vội vã chạy vọt qua bên công ty kiểm định đá quý LIULAB nhờ kiểm tra. Vì “Nhân bất thập toàn” chứ đừng nói gì đến đá. Chỉ cần dạo chơi 1 vòng Facebook cũng thấy hàng tá cửa hàng bán đá phong thủy với chất đá phong phú và dáng tạc đa dạng. Thế nhưng THẬT – GIẢ lại lẫn lộn, với những bạn không có kinh nghiệm về đá sẽ rất dễ bị sa bẫy.

Tảng đá thô Cẩm thạch nguyên khối với phần hở được "tính toán kỹ"
Tảng đá thô Cẩm thạch nguyên khối với phần hở được “tính toán kỹ”

Làm trong nghề đá lâu năm nhưng cũng không ít lần Liu bị qua mặt trắng trợn bởi hành vi buôn bán tinh vi của các đầu lậu đổ buôn. Viên đá lúc đầu sẽ giống như hình, được đánh bóng kỹ lớp bên ngoài, sau đó chà ráp phần bề mặt, chỉ để lộ ra 1 chút phần thịt bên trong cho khách xem và đánh giá. Còn phần còn lại là BÍ MẬT…

Và đây là phần thịt trắng tuếch bên trong, không phải màu xanh như kỳ vọng
Và đây là phần thịt trắng tuếch bên trong, không phải màu xanh như kỳ vọng

Chính vì vậy, tìm đá thô hệt như trò chơi may rủi, trúng mánh thì vớ được những viên đá tiền tỉ, còn lần nào xui xẻo, bốc trúng viên đá bị nứt toác bên trong thì cũng phải ngậm ngùi cho qua chuyện chứ biết kêu ai bây giờ?

Bước 2: Lọc lựa đá

Viên đá thô khi mang về có những cục to bằng cái ghế đẩu, có những cục chỉ bằng cái nắm tay. Nhưng không phải có được bao nhiêu sẽ xài được bấy nhiêu. Phần xấu cắt bỏ nhiều hơn phần đẹp giữ lại gấp 3 lần.

Liu phải đích thân phân tách rõ ràng từng viên, soi cẩn thận vân vết bên ngoài, hễ viên nào có vết kỳ lạ là phải vác đi tìm chuyên gia hỏi kỹ lại ngay vì Liu luôn quan niệm, đẹp là phải đẹp từ gốc đến ngọn, kỹ là phải kỹ từ bước lựa đá đến tạc hình.

Khối ngọc thô sẽ được cắt thành từng lát mỏng để nhìn thấu được màu sắc bên trong
Khối ngọc thô sẽ được cắt thành từng lát mỏng để nhìn thấu được màu sắc bên trong

Bước 3: Cắt xẻ

Sau khi cắt ra được “phần thịt” ưng ý thì phải phân loại theo kích cỡ mỗi linh vật để xẻ phôi thành các khối đá hình chữ nhật phù hợp. (Tỳ hưu 1 cỡ, Hồ ly lại 1 cỡ khác). Lúc này, đẹp xấu của viên đá đều được phơi bày, viên nào nhiều khuyết điểm lại bị loại bỏ lần nữa, viên đẹp thì bước tiếp vào công đoạn chế tác tiếp theo.

Nhiều thợ bên xưởng bảo sao Liugems lãng phí thế, xấu bỏ, nứt bỏ, nhiều vân vết cũng bỏ, vậy thì lợi nhuận lấy đâu ra? Liu chỉ cười xòa: “Em lấy sự tin tưởng của khách hàng làm lời anh ạ”.

Phôi đá được cắt vuông vức, vừa vặn với hình dáng từng linh vật
Phôi đá được cắt vuông vức, vừa vặn với hình dáng từng linh vật

Bước 4: Tạc thô

Từ những khối đá hình chữ nhật ban đầu thì dưới bàn tay khéo léo của các anh thợ ông Tỳ hưu dần dần thành hình dáng chuẩn phong thủy miệng rộng hướng lên trên, mông trái táo. Hồ ly thì phải khắc từng khứa 1 sao cho đủ 9 đuôi. Tuy nhiên, ở công đoạn này, mũi tạc còn sơ xài, chưa được sắc nét lắm, còn cần đến công đoạn tạc tinh phía sau.

Bước 5: Tạc tinh

Đây là giai đoạn hoàn thiện hình dáng linh vật để mang lại dáng vẻ bóng bẩy cho mỗi linh vật, là lúc xây dựng cái hồn riêng cho từng viên đá mà không tượng nào giống tượng nào. Khác hẳn với hàng đổ khuôn sản xuất hàng loạt, 100 tượng như 1.

Ở công đoạn này, người thợ sẽ đi mũi tạc trên bề mặt viên đá để làm rõ các đường nét, mũi khoan xoáy sâu vào phần thịt dứt khoát tạo thành vết mịn màng.

Bước 6: Đánh bóng

Sau quá trình tạc tinh, linh vật đã rõ hình rõ dáng. Lúc này sản phẩm sẽ được chuyển qua công đoạn tiếp theo – Đánh bóng.

Công cụ đánh bóng tương đối đơn giản, chổi quét gắn trên một trục quay, chổi được thêm một ít bột đánh bóng có độ cứng cao. Khi đưa sản phẩm dí sát vào chổi quay, bột đánh bóng sẽ ma sát với đá để làm mịn bề mặt đá. Chất lượng của bột đánh bóng rất quan trọng, bột càng mịn thì thành phẩm sau cùng sẽ càng bóng đẹp hơn.

Thành phẩm cuối cùng…

Ông Tỳ hưu nào tại Liugems cũng miệng rộng, mông to, đúng chuẩn phong thủy. Nước đá bóng bẩy, nét tạc chau chuốt. Và đặc biệt tỳ hưu không bao giờ bị khoan thủng đít như hàng Trung Quốc, dẫn đến thoát lộc không tốt!

Ngẫm nghĩ lại thì giá trị mình bỏ ra cũng đáng “đồng tiền bát gạo” đấy chứ. Khi mình thừa hưởng thành quả lao động của cả mấy chục người để rước về một linh vật sẽ đem lại may mắn cho mình lâu dài trong tương lai. Một sự đầu tư sinh lời mà Liu tin rằng hầu hết các bạn khách hàng thân thiết bên Liu đều cảm thấy xứng đáng.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

4.00 out of 5
1 lượt đánh giá
899.000
0 out of 5
0 lượt đánh giá
Hồ ly là linh vật mang lại may mắn vượt bậc về đường tình duyên.
0 out of 5
0 lượt đánh giá
699.000

BÀI VIẾT LIÊN QUAN