Skip to content

CHỈ DẪN CÁCH BẢO QUẢN TRANG SỨC ĐÁ TỰ NHIÊN

Đá tự nhiên nói chung và trang sức đá nói riêng khi mới rước về đều gây thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên bởi sự long lanh, sáng bóng. Vậy cớ sao một thời gian sau ngắm lại, chúng ta nhận ra độ xỉn màu, sự xuống sắc rõ rệt của đá? Bài viết nay Liugems sẽ hướng dẫn các bạn thật chi tiết những kinh nghiệm bảo quản đá quý mà chúng mình đã đúc kết lại sau nhiều năm hoạt động.

Những điều cần hạn chế hết mức có thể

Cơ thể chúng ta liên tục tiết ra mồ hôi để đào thải lượng nhỏ chất độc hại ra ngoài. Phần nào cải thiện sức khỏe nhưng vô tình khiến đá bị bám bẩn. Do đó chúng ta không nên đeo đá cả ngày mà nên tháo ra lúc ngủ và khi đi tắm.

Chúng ta cần tháo trang sức đá tự nhiên ra khi hoạt động mạnh.

Không phải loại đá nào cũng có độ cứng khá cao như Ruby, Cẩm thạch… nên tốt nhất lúc hoạt động mạnh hay chơi thể thao như đá bóng, tập GYM, chạy bộ thì hãy tháo viên đá ra khỏi người để tránh bị va đập.

Bất cứ khi nào tiếp xúc với các loại hóa chất như sữa tắm, nước rửa chén, xà phòng, thuốc uốn nhuộm ép, sơn móng tay, mỹ phẩm… cũng cần tháo ra phòng trường hợp các hóa chất xâm nhập vào bên trong lòng đá khiến bề mặt đá bị mờ, sỉn màu.

Tránh để đá tự nhiên ở trong nhiệt độ cao vì bên trong lòng đá có nhiều tạp chất rất dễ bị giản nở gây nứt vỡ, phá vỡ cấu trúc tinh thể bên trong.

Tránh để đá tự nhiên tiếp xúc với nhiệt độ cao (Hơ lửa, đèn khò, nồi hơi …) do bên trong đá tự nhiên luôn có tạp chất sẽ dễ giãn nở, gây nứt vỡ đá.

Khi không đeo, tốt nhất nên cất vào túi gấm mềm và bỏ riêng vào hộp đựng. Tuyệt đối không nên để chung các viên đá, trang sức cạnh nhau, đỡ bị trầy xước.

Chý ý chăm sóc đá định kỳ

Đối với mặt đá mài giác với nhiều mặt cắt thì nên thường xuyên dùng bông gòn, khăn mềm lau sạch bụi bẩn phía sau mặt viên đá, giúp bề mặt đá luôn có độ góc cạnh và dễ bắt sáng nhất.

Đối với các sản phẩm linh vật phong thủy, do được tạc bằng tay vô cùng kỳ công, nhiều đường nét phức tạp tạo nên nhiều khe/kẽ đá nên dễ bị bụi bám bẩn. Khi đó chúng ta nên lấy bàn chải đánh răng để lau chùi sản phẩm kỹ hơn rồi để khô tự nhiên. Bảo đảm đá sẽ lại bóng đẹp như ban đầu.

Sử dụng bàn chải để làm sạch các khe, kẽ.

Nghiêm cấm sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa ở công đoạn chăm sóc này. Tốt nhất nên dùng các loại dầu dưỡng chiết suất từ tự nhiên như dầu dừa, dầu ô liu…

Điều cần ghi nhớ

Như Liu đã nói nhiều lần khi tư vấn, đá tự nhiên có cơ chế hút khí âm, nhả khí dương nên tầm 2 – 3 tháng chúng ta nên tẩy năng lượng cho viên đá một lần nhằm khôi phục lại nguồn năng lượng mạnh mẽ vốn có của chúng nhé.

tẩy năng lượng đá 6
Định kỳ tẩy năng lượng cho đá là một việc làm cần thiết.

Hy vọng với những kinh nghiệm trên, những viên đá quý, linh vật phong thủy, trang sức đá của chúng ta sẽ luôn được trân trọng nhất, giúp mang vận may đến người người – nhà nhà.

Nguồn Liugems !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *